Tìm việc dễ dàng...

4 kỹ năng và 5 phẩm chất cần có đối với nhân viên bảo vệ (phần 2)

18/06/2023 15:03 GMT+7

Bạn đang có ý định tìm việc làm nhân viên bảo vệ và đang tìm kiếm bản mô tả chi tiết công việc cho vị trí này? Bài viết sau đây từ CareerBuilder sẽ chia sẻ đến bạn những yêu cầu về kỹ năng và phẩm chất cần trang bị đối với ngành nghề này.

4. Kỹ năng và phẩm chất cần có ở một nhân viên bảo vệ

4.1 Kỹ năng mềm

4.1.1 Kỹ năng quan sát

Đây là một kỹ năng quan trọng và cơ bản mà người bảo vệ nào cũng cần phải có. Kỹ năng quan sát có thể giúp phát hiện những bất thường tại vị trí làm việc để có những hành động khắc phục kịp thời.

Họ không chỉ cần có khả năng quan sát sự việc, tài sản mà còn cần nhận biết người lạ và ngăn chặn ngay những người có dấu hiệu khả nghi.

4.1.2 Kỹ năng đặt câu hỏi, xem xét vụ việc

Nếu trong quá trình làm việc xảy ra những tình huống bất ngờ như có dấu hiệu trộm cắp hoặc có người lạ xuất hiện tại nơi làm việc thì ngay lập tức bảo vệ phải can thiệp kịp thời. Sau đó, vận dụng kỹ năng để đặt những câu hỏi sắc bén nhằm làm đối tượng hoang mang, giải quyết ngay lập tức.

4.1.3 Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là kỹ năng ai cũng nên biết, tuy nhiên đối với những nhân viên an ninh chuyên nghiệp thì kỹ năng này lại càng quan trọng hơn hết. Bảo vệ là người có nghĩa vụ đảm bảo an ninh cho toàn bộ khu vực mình làm việc. Vì vậy, đội ngũ an ninh khi làm nhiệm vụ cần quan sát các nguyên nhân có thể xảy ra cháy nổ và giải quyết kịp thời.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy là yêu cầu bắt buộc – Nguồn ảnh: Internet

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy là yêu cầu bắt buộc – Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra cháy nổ tại nơi làm việc, đội ngũ an ninh nên sử dụng các kỹ thuật chữa cháy và dập lửa đã được đào tạo để giảm thiểu thương tích về người và thiệt hại về tài sản.

4.1.4 Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà người bảo vệ phải có. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng nếu trong khu vực làm việc có ai đó bị ngất xỉu hoặc bị thương.

4.2 Phẩm chất

4.2.1 Tính trung thực

Nhân viên an ninh có nhiệm vụ bảo vệ các doanh nghiệp và khu dân cư khỏi trộm cắp và các loại tội phạm khác. Nếu không trung thực, họ có thể dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp và hợp tác với những tên tội phạm khác. Do đó, các công ty bảo vệ thường cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch và tính trung thực của các ứng viên.

4.2.2 Tính cảnh giác

Một nhân viên an ninh chuyên nghiệp luôn phải cảnh giác và ý thức về môi trường xung quanh, tránh xao nhãng. Trong quá trình làm việc họ phải giữ óc quan sát, sự chú ý và tập trung cao độ.

Trên thực tế, nhiều nhân viên an ninh khi chưa quen với công việc và tính cảnh giác chưa cao sẽ dễ làm mất tài sản.

4.2.3 Tính kỷ luật

Kỷ luật là sự rèn luyện trí óc và nhân cách để tạo ra sự tự chủ. Người được đào tạo bài bản luôn thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc nhiệm vụ được giao. Kỷ luật là điều kiện tiên quyết để đào tạo các kỹ năng của lực lượng an ninh nói chung và vị trí bảo vệ nói riêng. Người bảo vệ phải có tính kỷ luật cao, tôn trọng pháp luật để hoàn thành nhiệm vụ.

4.2.4 Kiên trì

Sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ để hoàn thành công việc là một phẩm chất mà người làm công việc bảo vệ cần phải có. Công việc đảm bảo an ninh tồn tại rất nhiều khó khăn, đặc biệt là yếu tố khách quan có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn không thể là một nhân viên an ninh chuyên nghiệp nếu bạn là người dễ bỏ cuộc và không chịu cố gắng.

4.2.5 Bản lĩnh

Một trong những phẩm chất mà người bảo vệ cần phải có là lòng dũng cảm. Những nghề thường xuyên gặp khó khăn, nguy hiểm như nhân viên an ninh luôn đòi hỏi sự gan dạ, dũng cảm.

5. Mức lương nhân viên bảo vệ

Tính chất công việc bảo vệ là phải đi sớm về khuya, làm việc ngoài trời, kể cả trời mưa nắng. Công việc tuy vất vả nhưng mức lương trung bình đối với vị trí này khá thấp. Cụ thể, lương nhân viên bảo vệ sẽ khoảng 5.400.000 đồng/tháng. Nếu bạn làm ca đêm, thu nhập hàng tháng của bạn sẽ dao động từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng/tháng.

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, ngoài mức lương cố định, bạn còn được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác như đóng bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ,... Ngoài ra, mức lương bình quân sẽ tăng dần theo số năm công tác. Nhiều công ty cũng cung cấp các đãi ngộ khác như hỗ trợ bữa trưa, chỗ ở, và trang thiết bị cho nhân viên.

6. Địa chỉ tìm việc làm nhân viên bảo vệ uy tín

Mọi doanh nghiệp, hộ dân cư đều cần tuyển vị trí nhân viên an ninh nên nhu cầu tuyển dụng là rất lớn. Các ứng viên nếu tìm việc trên các trang tuyển dụng không uy tín sẽ dễ bị lừa đảo, mất tiền bạc và cả thời gian.

Do đó, để ứng tuyển việc làm nhân viên bảo vệ, bạn sẽ cần những đơn vị tuyển dụng uy tín. CareerViet tự tin là trang tin tuyển dụng uy tín, cung cấp cho ứng viên danh sách doanh nghiệp tuyển nhân viên bảo vệ đầy đủ và chi tiết nhất. Tại đây, thông tin tuyển dụng luôn được cập nhật mỗi ngày và có thể lọc công việc theo vị trí địa lý và mức lương mong muốn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công việc của nhân viên bảo vệ mà có thể bạn chưa biết. Thực tế, công việc này chưa bao giờ là dễ dàng, đòi hỏi ứng viên phải có những kỹ năng và phẩm chất đặc thù để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên những thách thức cũng sẽ là cơ hội để bạn phát triển bản thân. Nếu bạn có đam mê với nghề này, đừng quên truy cập careerviet.vn để cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất nhé.