Tìm việc dễ dàng...

IT Helpdesk: Nhiệm vụ, kỹ năng và yêu cầu tuyển dụng

03/11/2023 13:15 GMT+7

Khi thế giới bắt đầu bước vào kỷ nguyên 4.0 là lúc sự lên ngôi của các ngành nghề liên quan đến lập trình. IT Helpdesk cũng là một trong những ngành triển vọng, hứa hẹn đem lại khả năng thăng tiến cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Bài viết dưới đây, CareerBuilder sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Bài viết dưới đây, CareerBuilder sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Bài viết dưới đây, CareerBuilder sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích

1. IT Helpdesk là gì? Nhiệm vụ chính của IT Helpdesk

IT Helpdesk là bộ phận có trách nhiệm giải đáp cũng như tư vấn các giải pháp liên quan đến vấn đề kỹ thuật, công nghệ của sản phẩm cho các người dùng (hay còn gọi là end-user). Hầu hết các công ty sẽ có riêng bộ phận Helpdesk để giải đáp hoặc tư vấn cho người dùng qua các nền tảng như email, điện thoại, website,...

Tùy vào cơ cấu công ty mà sẽ có bộ phận nội bộ chỉ dành cho đội ngũ nhân viên trong công ty, chuyên hỗ trợ các vấn đề tác vụ, công nghệ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

2. Mô tả công việc IT Helpdesk

IT Helpdesk đảm bảo hiệu suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ nói chung - Ảnh: Internet

IT Helpdesk đảm bảo hiệu suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ nói chung - Ảnh: Internet

Mỗi công ty sẽ có bản mô tả công việc khác nhau cho vị trí IT Helpdesk. Thông thường, ở vị trí này, bạn sẽ phụ cách các vấn đề về troubleshooting trong IT và kỹ thuật nói chung. Đồng thời, phụ trách việc nâng cấp và bảo trì hệ thống liên tục để giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh.

Vị trí này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo quá trình hoàn thành dự án cũng như phát hiện kịp thời các vấn đề tiềm ẩn trong sản phẩm và dịch vụ.

Cụ thể, danh sách việc làm IT Helpdesk sẽ bao gồm:

● Xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến phần mềm và phần cứng cho người dùng.

● Hỗ trợ và đảm bảo quy trình vận hành phần cứng và phần mềm của doanh nghiệp được trơn tru, hiệu quả.

● Tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sự cố, sau đó thông tin lại cho nội bộ để giải quyết.

● Theo dõi và ghi lại tiến độ xử lý, cập nhật tình hình chất lượng sản phẩm và sửa chữa vấn đề.

● Back-up dữ liệu, cập nhật và duy trì network hoạt động.

● Phụ trách nhiệm vụ bảo hành, sửa chữa máy móc.

Bản mô tả việc làm ở trên là tương đối và có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Nếu quan tâm đến vị trí này, bạn có thể tìm hiểu mô tả công việc chi tiết ở những công ty đang tuyển dụng tại đây.

3. Yêu cầu tuyển dụng IT Helpdesk

3.1 Yêu cầu về học vấn

Nếu bạn đã có bằng Đại học/Cao đẳng và một số chứng chỉ liên quan đến các ngành công nghệ như Hệ thống máy tính, Phần cứng và Phần mềm, Khoa học máy tính,... thì bạn đã nắm chắc cơ hội đảm nhận vị trí này. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp sẽ đòi hỏi chứng chỉ kỹ sư hệ thống Microsoft Certified Professional.

3.2 Yêu cầu về kinh nghiệm, chuyên môn

Trên trang tuyển dụng CareerBuilder, các công ty tuyển dụng nhìn chung không yêu cầu quá cao về bằng cấp hay kinh nghiệm thâm niên mà chủ yếu đánh giá qua khả năng đáp ứng công việc. Đương nhiên, nếu bạn đã có sẵn một số kinh nghiệm trong quản trị server như Windows, CentOS,... hoặc có kinh nghiệm làm việc liên quan đến phân tích, sửa chữa sự cố hệ thống công nghệ trước đó cũng giúp "ghi điểm" với nhà tuyển dụng.

4. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một IT Helpdesk chuyên nghiệp

4.1 Kỹ năng xử lý sự cố

Đảm nhận vị trí này, việc thường xuyên phải đối mặt với những sự cố của khách hàng hoặc nội bộ công ty là điều hiển nhiên. Cho dù bạn có cẩn thận đến mấy nhưng những rủi ro ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra. Vì nhiệm vụ chính của bạn là hỗ trợ người dùng xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính, phần mềm,… nên bắt buộc phải có kỹ năng phát hiện ra các sự cố, vấn đề và nhanh chóng đưa ra những hướng giải quyết phù hợp.

4.2 Kỹ năng giao tiếp tốt

IT Helpdesk là người đại diện công ty giao tiếp với khách hàng khi họ gặp các sự cố kỹ thuật. Vì vậy, bạn phải có thái độ tận tâm, biết lắng nghe và thực sự quan tâm đến khách hàng dù ở bất kỳ tình huống nào.

Phần lớn khách hàng sẽ không có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật nên trong quá trình tư vấn, bạn phải là người tiếp nhận thông tin, đưa ra các câu hỏi gợi ý để khách hàng có thể miêu tả chính xác tình trạng hoặc tạo ra các câu hỏi nghiên cứu nhằm chẩn đoán, hỗ trợ vấn đề. Trong một số trường hợp, bạn cũng là người phải theo dõi và phản hồi các yêu cầu của khách hàng nên cần tạo lòng tin và sự uy tín với khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt là rất cần thiết khi làm việc ở vị trí IT Helpdesk - Ảnh: Internet

Kỹ năng giao tiếp tốt là rất cần thiết khi làm việc ở vị trí IT Helpdesk - Ảnh: Internet

4.3 Kỹ năng ngoại ngữ 

Công việc của IT Helpdesk là phụ trách việc theo dõi và cập nhật các xu thế công nghệ trên thị trường nhằm nâng cấp hệ thống công nghệ doanh nghiệp. Do đó, ngoại ngữ sẽ là "chìa khóa" để bạn dễ dàng tiếp cận các kiến thức mới nhất trên các nền tảng công nghệ quốc tế.

Khi có nền tảng ngôn ngữ tốt, bạn cũng có nhiều cơ hội "đầu quân" cho doanh nghiệp nước ngoài và tiếp cận được những xu hướng phát triển mới.

IT Helpdesk phải luôn cập nhật xu hướng phát triển công nghệ, kỹ thuật mới - Ảnh: Internet

IT Helpdesk phải luôn cập nhật xu hướng phát triển công nghệ, kỹ thuật mới - Ảnh: Internet

4.4 Kỹ năng thuyết trình

Với tư cách là một người hỗ trợ khách hàng, bạn phải có khả năng thuyết trình, trình bày mạch lạc rõ ràng để đưa thông tin đến khách hàng và giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải. Ngoài ra, bạn cũng phải thành thạo việc trình bày và báo cáo công việc với cấp trên.

4.5 Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của IT Helpdesk đòi hỏi sự hỗ trợ, liên kết giữa nhiều phòng ban với nhau. Vì thế, nếu không có kỹ năng đội nhóm tốt, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc và khó hoàn thành công việc được giao.

Trước hết, bạn phải đáp ứng được khả năng lắng nghe tốt, có tinh thần cầu tiến, trách nhiệm và dám chịu phê bình. Nắm bắt được tình hình làm việc của các thành viên trong nhóm là cái cần lưu ý. Bạn cần hiểu rõ họ đang làm gì và tốn bao nhiêu thời gian, khi nào thì có thể nhờ support,...

4.6 Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Công việc chính của IT Helpdesk là xử lý vấn đề nội bộ, đồng thời truyền tải thông tin giải pháp đến khách hàng. Vì vậy, bạn cần có một phong thái làm việc tốt, biết lắng nghe và cung cấp giải pháp xử lý vấn đề theo cách dễ hiểu nhất.

Nhiều nhân viên giỏi về chuyên môn, xử lý vấn đề nhưng lại thất bại ở khâu truyền tải đến khách hàng hay đồng đội. Điều này còn phụ thuộc vào sự khéo léo và khả năng truyền đạt của bạn.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp phải đảm bảo - Ảnh: Internet

Tác phong làm việc chuyên nghiệp phải đảm bảo - Ảnh: Internet

4.7 Tính kiên nhẫn trong công việc

Như đã nói ở trên, mỗi ngày nhân viên IT Helpdesk sẽ phải trợ giúp nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, chắc chắn sẽ có những tình huống khó xử và không thoải mái nhưng phải đảm bảo được tính chuyên nghiệp và khả năng ứng xử tốt. Có những ngày công việc đòi hỏi phải nâng cấp và bảo trì hệ thống liên tục, nên tính kiên nhẫn trong công việc là rất quan trọng.

5. Lộ trình phát triển sự nghiệp của IT Helpdesk

Con đường phát triển của vị trí IT Helpdesk khá rộng mở. Bạn có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và "lấn sân" sang nhiều lĩnh vực khác của IT. Nếu không, bạn cũng có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong bộ phận IT. Cụ thể như:

● Trưởng nhóm IT Helpdesk: Vị trí phù hợp với những người có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo nhóm tốt.

● Quản trị viên hệ thống mạng: Dành cho các đối tượng có bằng cấp về network như CCNP, CCNA,..

● Quản trị viên hệ thống: Phù hợp khi bạn có một số chứng chỉ về hệ điều hành như MCSE của Microsoft, Linux, Unix,...

● Quản trị ứng dụng: Tương tự như network hay sever, bạn có thể chuyển sang các vị trí hỗ trợ ứng dụng khi có cơ hội.

● Chuyên gia bảo mật: Đây cũng là một khả năng, nếu bạn chịu khó học thêm chuyên sâu về các kỹ thuật này. Làm trong bộ phận Helpdesk là cơ hội tốt để bạn có thể tiếp xúc và học hỏi các chuyên gia cùng làm việc.

● Quản trị dữ liệu: Đây cũng là một vị trí tiềm năng và nhiều DBA đã đi lên từ bộ phận IT Helpdesk.

● Chuyên viên quản lý IT, chuyên viên quản lý dự án IT: Tất nhiên đây là nấc thang cao và cần nhiều thời gian để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Nhìn chung con đường phát triển của vị trí này là không giới hạn, phụ thuộc vào tính cầu tiến và khả năng học hỏi mỗi người với nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Lộ trình thăng tiến đầy triển vọng và không giới hạn - Ảnh: Internet

Lộ trình thăng tiến đầy triển vọng và không giới hạn - Ảnh: Internet

6. Thu nhập của IT Helpdesk

Theo thông tin CareerBuilder tìm hiểu thì lương IT Helpdesk hiện nay sẽ dao động trong khoảng 8 – 12 triệu đồng một tháng. Thậm chí, đối với những người giàu kinh nghiệm, mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng hoặc cao hơn.

Cần lưu ý là mức thu nhập có thể khác nhau khi làm trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ IT Helpdesk ngân hàng mức thu nhập có thể khác với IT Helpdesk ngành dầu khí,.. cho dù họ có số năm kinh nghiệm như nhau.

Trên đây là những thông tin mà CareerBuilder muốn gửi đến bạn về công việc IT Helpdesk. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc IT Helpdesk thì hãy truy cập ngay careerbuilder.vn nhé!