Tìm việc dễ dàng...

59 việc làm C&B

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự?

Tuyển dụng C&B đã không còn xa lạ trên thị trường tuyển dụng nhân sự hiện nay. Để hiểu rõ bản chất về vị trí công việc của bộ phận này, trước tiên bạn cần hiểu được C&B là gì. C&B là viết tắt của từ Compensation & Benefits, từ dùng để chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về tiền lương, thưởng, chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong công ty.

Compensation là khoản tiền để trả cho cho người lao động khi họ bỏ sức lao động của mình để thực hiện công việc cho công ty, benefits là quyền lợi của người lao động sẽ có được khi làm ở công ty, đây cũng là yếu tố để giữ chân nhân tài cho công ty. Do đó, bộ phận C&B là những người dựa trên chính sách của công ty để thực hiện tính toán các quyền lợi cho người lao động khi họ làm việc tại công ty.

Các công việc chính của vị trí nhân viên C&B

Một nhân viên C&B đảm nhận các công việc cụ thể như:

 • Nhập liệu và quản lý dữ liệu nhân sự: Đây là công việc đầu tiên, đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết ở mỗi công ty. Danh sách dữ liệu nhân sự chứa đầy đủ thông tin của nhân viên trong công ty gồm thông tin cá nhân, vị trí công việc, loại hợp đồng, mức lương, lộ trình thăng tiến cấp bậc,… Các dữ liệu này nhân viên C&B sẽ nhận từ bộ phận tuyển dụng và nhập vào phần mềm, tiếp tục duy trì, cập nhật thông tin nhân viên khi họ làm việc tại công ty.
 • Tính và chi trả lương: Công việc này được thực hiện định kỳ hàng tháng. Dựa vào bảng lương, bảng chấm công mà C&B sẽ tính lương, phụ cấp, thưởng, thâm niên để chi trả hàng tháng cho người lao động.
 • Tư vấn cho Ban Giám đốc về điều chỉnh lương thưởng hàng năm: nhiệm vụ này khá quan trọng với nhân viên C&B, họ đóng vai trò như một người tư vấn, xây dựng về chính sách tiền lương cho nhân viên với cấp trên.
 • Thực hiện công việc về BHXH và thuế TNCN: Nhân viên C&B sẽ luôn theo dõi, cập nhật số liệu, báo tăng, báo giảm, đối chiếu mức đóng BHXH với cơ quan Bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi kịp thời cho người lao động. Lập danh sách nhân viên phải đóng thuế TNCN, tổng hợp số tiền phải đóng và thực hiện nộp thuế đúng hạn.
 • Thực hiện đánh giá năng lực nhân viên hàng năm: Dựa vào kết quả kinh doanh hàng năm mà lãnh đạo đã lập kế hoạch trước đó, C&B sẽ xem xét đánh giá năng lực của từng nhân viên. Đây là cơ sở để tăng cấp bậc, tăng lương, thưởng cũng như các phúc lợi khác cho nhân viên ưu tú.
 • Cập nhật các văn bản mới về lao động và quản lý các vấn đề về lao động: Nhân viên C&B luôn luôn cập nhật các văn bản, điều luật mới về Luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho họ. Thực hiện giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của người lao động để họ an tâm làm việc.
 • Thực hiện báo cáo theo yêu cầu từ cấp trên: Nhân viên C&B cần phải thực hiện báo cáo theo tuần, tháng, quý hoặc năm về tình hình nhân sự của công ty cho cấp trên. Các thay đổi về nhân sự như tăng, giảm, hiệu suất làm việc, mức lương,… đều được đưa vào báo cáo.

Nhu cầu tuyển dụng vị trí C&B

Dễ dàng nhận thấy rằng vị trí C&B luôn cần ở hầu hết các công ty, do vậy nhu cầu tuyển dụng C&B là luôn cần thiết ở mọi thời điểm. Tuy là một bộ phận nhỏ nhưng đây là những người đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo đời sống nơi công sở cho toàn bộ nhân viên. C&B là bộ phận thực hiện về chính sách tiền lương, thưởng, bảo hiểm, thuế TNCN,… đúng và kịp thời với quy định, chính sách, điều luật của Nhà nước ban hành.

Một doanh nghiệp phát triển bền vững luôn gắn liền với nhân viên tài giỏi, có năng lực và bộ phận C&B là những người thực hiện công việc giữ chân họ. Do đó nhu cầu về nhận sự có chuyên môn cho vị trí C&B là luôn luôn cần với tất cả các công ty, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Cơ hội phát triển của nhân viên C&B

Khi bạn đã lựa chọn và gắn bó với vị trí C&B thì chắc chắn với những nỗ lực bạn bỏ ra, vị trí này sẽ đem lại cơ hội phát triển cho tương lai của bạn. Lộ trình thăng tiến với công việc C&B và ngành nhân sự rất rõ ràng nếu bạn có những quyết tâm, sự ham học hỏi cho riêng mình. Vị trí nhân viên C&B sẽ thích hợp với những bạn sinh viên mới ra trường có ít kinh nghiệm. Sau một thời gian từ 1-5 năm bạn có thể trở thành chuyên viên C&B, C&B Supervisor, C&B Manager, HR Manager và vị trí cao nhất là HR Director. Bạn có thể tham khảo lộ trình nghề nghiệp tại Careermap.vn để có những định hướng tốt nhất cho tương lai nhé.

Mức lương trung bình của nhân viên C&B

Tùy thuộc vào vị trí công việc, quy mô công ty và khối lượng việc làm thì mức lương của nhân viên C&B cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dựa trên khảo sát của trang web VietnamSalary thì mức lương trung bình của nhân viên C&B là 11 triệu đồng/ tháng. Mức lương cho nhân viên dưới 1 năm kinh nghiệm là 8,5-9 triệu đồng/ tháng. Mức cao nhất có thể đạt được là 30 triệu đồng/ tháng với cấp quản lý.

Để đạt được mức lương như mong muốn bạn cần phải nỗ lực học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân để nâng cao giá trị của mình. Một khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và năng lực thì mức lương cao không còn là điều xa vời.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với nhân viên C&B

Ngoài yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ trong ngành thì tuyển dụng C&B còn đòi hỏi ở các ứng viên các yêu cầu sau:

 • Yêu cầu thành thạo tin học văn phòng: Đây là kỹ năng cần thiết cho tất các các công việc không riêng gì C&B. Thành thạo Word, Excel, PowerPoint giúp bạn làm việc dễ dàng với văn bản, con số, cập nhật, thống kê dữ liệu.
 • Yêu cầu về kỹ năng tư duy logic, phân tích số liệu: Công việc của C&B có liên quan đến lương, bảo hiểm, thuế TNCN. Do đó nhân viên C&B cần phải có kỹ năng phân tích số liệu và hệ thống hóa các dữ liệu một cách logic.
 • Yêu cầu về kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng cần phải có ở hầu hết các lĩnh vực và nó sẽ là một lợi thế nếu bạn giao tiếp tốt. Vì C&B được xem là người thay mặt công ty lắng nghe, chia sẻ các vấn đề của nhân viên để đem lại sự hài lòng làm việc tốt nhất cho họ.
 • Yêu cầu về kỹ năng cập nhật các văn bản, thông tin pháp luật mới nhất: Vì các văn bản pháp luật luôn cập nhật, đổi mới nên nhân viên C&B phải luôn cập nhật mới các thông tin. Và họ chính là người cân bằng lợi ích của nhân viên với chính sách của công ty theo yêu cầu của pháp luật.

Hy vọng qua những thông tin về tuyển dụng C&B như bên trên các bạn đã thấy được cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cho tương lai. Nếu bạn yêu thích công việc về nhân sự và có những kỹ năng như chia sẻ trên thì đừng ngần ngại tìm việc làm C&B ngay tại CareerBuilder.vn nhé.