Tìm việc dễ dàng...

655 việc làm Kế toán tổng hợp

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Kế toán tổng hợp là một trong những công việc liên quan trực tiếp đến tiền bạc và tài sản của doanh nghiệp. Có thể nói, mọi quyết toán của công ty hoặc những khoản thu-chi đều được nhân viên kế toán tổng hợp lập danh sách và thực hiện công đoạn tính toán, sau đó làm báo cáo. Vậy kế toán tổng hợp cụ thể là gì? Tình hình tuyển dụng kế toán tổng hợp hiện nay như thế nào? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu chi tiết về kế toán tổng hợp dưới đây.

Kế toán tổng hợp là gì? Công việc chính của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp có tên tiếng Anh là General Accountant, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống tổ chức của doanh nghiệp. Nhân viên kế toán tổng hợp là người chuyên phụ trách các công việc lưu trữ giấy tờ, chứng từ, đồng thời thực hiện việc ghi chép sổ sách và phản ánh lại số liệu thông qua các ký hiệu tài khoản được dùng trong chuyên môn. Ngoài ra, kế toán tổng hợp còn có trách nhiệm làm báo cáo doanh thu, sổ kế toán theo đúng chuẩn chỉ tiêu giá trị mà doanh nghiệp đề ra.

Là một nhân viên kế toán tổng hợp bạn cần đảm nhiệm những công việc gồm:

 • Theo dõi quá trình kinh doanh để nắm rõ những giao dịch, nghiệp vụ phát sinh, chứng từ pháp lý của doanh nghiệp.
 • Nhận và hiểu rõ cũng như tiếp nhận các giấy tờ, chứng từ gốc liên quan trực tiếp đến các giao dịch.
 • Vào cuối mỗi kỳ bạn cần chốt sổ và lập báo cáo tài chính.
 • Thu thập và xử lý các số liệu, thông tin kế toán dựa trên các nghiệp vụ kinh tế.
 • Theo dõi, đồng thời quản lý các công nợ.
 • Định giá sản phẩm theo chất lượng sản xuất thực tế.
 • Hạch toán các loại thuế, các khoản thu-chi, khấu hao tài sản của công ty.
 • Kiểm tra quá trình xuất nhập hàng hoá và nắm rõ số liệu hàng tồn kho.
 • Làm báo cáo thuế theo tháng (mỗi tháng/lần).
 • Theo dõi, kiểm tra, kết toán chi phí quản lý của công ty.
 • Kiểm tra hạn định và các đợt thanh toán của từng hợp đồng mà công ty ký kết.
 • Kiểm tra số dư cuối kỳ để chắc chắn rằng chúng khớp với số liệu trong báo cáo.

Các công việc trên chỉ mang tính chất chung cho những gì mà nhân viên kế toán tổng hợp cần làm đối với mỗi loại hình doanh nghiệp. Trên thực tế, công việc của vị trí này không thể liệt kê một cách cụ thể bởi vì tuỳ theo từng công ty mà người kế toán viên sẽ có những nhiệm vụ cụ thể riêng biệt.

Nhu cầu tuyển dụng kế toán tổng hợp

Tuy công nghệ ngày càng phát triển, con người nhận được sự hỗ trợ từ máy móc nhiều hơn, nhưng không vì thế mà nhu cầu tuyển dụng kế toán tổng hợp suy giảm. Nhất là khi tình hình kinh tế của các doanh nghiệp biến động không ngừng trong năm 2023, các công ty đối mặt với những thách thức lớn, chính lúc này vai trò của người kế toán tổng hợp sẽ được phát huy tối đa.

Các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng kế toán tổng hợp trung thành và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, các công ty cũng không từ chối hay bài trừ những cá nhân ứng tuyển với vai trò thực tập sinh hoặc chưa thực sự dày dặn kinh nghiệm. Hơn thế nữa, mỗi công ty dù quy mô nhỏ hay lớn thì bộ phận kế toán vẫn không thể thiếu nhân sự, ngược lại còn càn một số lượng lớn kế toán viên trong đội ngũ công ty.

Cơ hội phát triển việc làm kế toán tổng hợp

Trong các ngành nghề nổi trội ở bậc cao đẳng, đại học, thạc sĩ,… kế toán vẫn luôn là ngành phổ biến từ xưa đến nay. Điều đó bắt nguồn từ việc tuyển dụng kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp ngày càng tăng, vì vậy lượng sinh viên đăng ký học ngành này cũng tăng mạnh, từ đó cơ hội phát triển việc làm kế toán tổng hợp được mở rộng hơn.

Theo xu hướng hiện đại, sinh viên khi còn đi học đã có thể xin việc làm thêm với chức vụ kế toán tập sự để tăng cơ hội cọ xát với thực tiễn, làm bước đệm cho quá trình thăng tiến sau này. Khi hoàn thành chương trình cao đẳng hoặc đại học, bạn sẽ dễ dàng xin việc tại các công ty dù với quy mô như thế nào. Ngoài ra, khi đã là một nhân viên kế toán tổng hợp, có nền tảng kiến thức chuyên sâu vững chắc, đồng thời bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, vậy việc tiến chức lên trưởng phòng kế toán tổng hợp không còn quá xa vời.

Như vậy, cơ hội việc làm đối với ngành nghề kế toán tổng hợp là không thiếu. Do đó, ngay từ khi còn đi học, bạn nên xác định cho mình những lộ trình để theo đuổi lĩnh vực này một cách nghiêm túc, bên cạnh đó rèn luyện thêm các kỹ năng liên quan và trải nghiệm thực tế nhiều hơn để gia tăng cơ hội việc làm cho chính mình.

Mức lương bình quân của kế toán tổng hợp

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kế toán tổng hợp nhiều, do đó mức lương khá cạnh tranh. Dựa trên cập nhật mới nhất từ Vietnam Salary, mức lương bình quân của nhân viên kế toán tổng hợp dao động từ 5.000.000 đồng/tháng đến khoảng 14.000.000 đồng/tháng. Trong đó, nhân viên dưới 1 năm kinh nghiệm sẽ khoảng 8.700.000 đồng/tháng, từ 1 đến 4 năm kinh nghiệm rơi vào tầm 11.000.000 đồng/tháng, trong khi từ 5 đến 9 năm kinh nghiệm sẽ đạt mốc 14.000.000 đồng/tháng và từ 10 đến 19 năm kinh nghiệm sẽ tương ứng với 16.000.000 đồng/tháng.

Ngoài mức lương cơ bản trên, người lao động còn được hỗ trợ các khoản chi phí khác tuỳ theo chế độ riêng của từng công ty. Trong đó có thể kể đến như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phụ cấp tiền ăn, tiền gửi xe,… cùng với các chính sách khác. Ngoài ra, nếu bạn làm hiệu đạt hiệu suất cao, hiệu quả tốt sẽ được nhận thêm phần tiền thưởng của công ty.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với việc làm kế toán tổng hợp

Mỗi công ty đều có những quy chế tuyển dụng khác nhau. Nhìn chung, yêu cầu của phòng nhân sự cho việc tuyển dụng kế toán tổng hợp bao gồm những điều:

 • Kiến thức và kỹ năng chuyên môn: gồm kiến thức chuyên sâu về nhiệm vụ của một kế toán. Đồng thời, kỹ năng chuyên môn còn giúp bạn xử lý công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng.
 • Bằng cấp và các chứng chỉ liên quan: bằng cấp là “chứng cứ” giúp cho uy tín của bạn được tăng cao thêm trong mắt nhà tuyển dụng. Các chứng chỉ liên quan giúp đánh giá quá trình bạn trải nghiệm thực tế một cách hoàn hảo, là ưu thế cho những vòng phỏng vấn tiếp theo.
 • Luôn rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm: vi tính, ngoại ngữ, giao tiếp,… để giúp bản thân thông thạo hơn trong quá trình làm việc.

 • Nhân phẩm và đạo đức nghề nghiệp: cần rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ vì bạn làm việc trực tiếp đến những con số, đặc biệt cần có tính trung thực và nhanh nhẹn.


Tóm lại, nhu cầu tuyển dụng kế toán tổng hợp rất đa dạng và phong phú. Không những vậy, mức lương của ngành nghề này được đánh giá ổn so với hiện nay. Thông qua bài viết trên, CareerViet hy vọng độc giả sẽ hiểu rõ về ngành nghề này, đồng thời đừng quên cập nhật xu hướng tuyển dụng mới nhất.