Tìm việc dễ dàng...

355 việc làm Kỹ sư điện

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Kỹ sư điện là một trong những ngành nghề đòi hỏi người lao động cần có kinh nghiệm cao, vì đây là công việc liên quan đến trí tuệ và tính mạng. Hơn thế nữa, vai trò của người thợ điện rất quan trọng trong cuộc sống, do đó các nhà tuyển dụng sẽ có khâu tuyển dụng chặt chẽ hơn so với các ngành nghề khác. Hãy cùng CareerViet tìm hiểu về nghề kỹ sư điện ngay dưới đây.

Kỹ sư điện là gì? Các công việc chính của kỹ sư điện

Kỹ sư điện là những người lao động làm việc trực tiếp và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống điện. Đồng thời, họ cũng là “nhân vật” chính trong việc thiết kế, nghiên cứu, triển khai kế hoạch và hoàn tất những công trình liên quan đến nguồn điện. Bên cạnh đó, họ còn là những người chịu trách nhiệm trong việc xử lý sự cố và bảo trì các thiết bị điện khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra sau khi hoàn thiện.

Trên thực tế đã có nhiều người nhầm lẫn giữa thợ điện và kỹ sư điện. Tuy nhiên, kỹ sư điện thường dùng để nói về những người đã có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực điện và họ cũng đã vận dụng được các kiến thức này vào trong thực tiễn. Kỹ sư điện được chia làm 2 nhóm chính gồm:

 • Kỹ sư điện chuyên môn điện tử: nhóm người lao động này sẽ chuyên thiết kế, lắp đặt và xử lý các vấn đề liên quan đến điện có dây.
 • Kỹ sư điện chuyên môn điện tử - viễn thông: nhóm này sẽ chuyên về các hệ thống viễn thông, mạng máy tính, hay còn được hiểu là mạng không dây.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty mà những công việc chính của một nhân viên kỹ sư điện sẽ có phần khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung họ vẫn cần có kiến thức và kinh nghiệm để đảm bảo các đầu công việc như:

 • Nghiên cứu công trình và lựa chọn phương án đúng đắn để thi công: kỹ sư điện sẽ là người trực tiếp nghiên cứu công trình và tiếp nhận bản phác thảo chính từ đơn vị cung cấp, từ đó họ sẽ đưa ra mô phỏng hệ thống điện cần lắp đặt và hiểu rõ về cấu trúc của công trình, qua đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về phương án thi công.
 • “Phác họa” dự án sẽ được thi công và thống kê các vật tư cần sử dụng: dựa vào bản thảo công trình, người thợ sẽ trực tiếp lập kế hoạch thi công dựa trên kết quả sau khi nghiên cứu kỹ công trình, đồng thời họ cần lập bảng thống kê các vật tư cần sử dụng để người chủ thầu biết và cung cấp đủ vật tư phục vụ cho quá trình thi công.
 • Đưa ra đánh giá và đóng góp ý kiến: trong suốt quá trình thi công, các kỹ sư điện cần có sự theo dõi và nắm bắt những thuận lợi, khó khăn của công trình cũng như các phương án giải quyết khuyết điểm và tham mưu cho cấp trên để kịp thời xử lý. Ngoài ra, các kỹ sư điện cũng đóng vai trò là người tư vấn cho khách hàng (chủ thầu) về phương án thi công và các thiết bị nên được sử dụng.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện

Thực tế nguồn nhân lực về kỹ sư điện không nhiều, vì vậy các công ty ra sức tuyển dụng nhằm thu hút nhân tài. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện của các doanh nghiệp diễn ra khá thường xuyên, kèm theo đó là những chính sách và chế độ lương, thưởng hấp dẫn nhằm thu hút người lao động.

Tuy nhu cầu tuyển dụng cao, nhưng đổi lại các điều kiện ứng tuyển sẽ khá gắt vì đây là một trong những ngành nghề chú trọng về mặt chuyên môn. Thông thường, các công ty sẽ ưu tiên tuyển dụng ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt vì các công trình và hệ thống lắp đặt điện thực sự rất quan trọng, họ cần đảm bảo tối thiểu hoặc không có bất cứ rủi ro nào về điện cho khách hàng.

Cơ hội phát triển của vị trí kỹ sư điện

Cơ hội phát triển của vị trí kỹ sư điện rất tiềm năng. Khi người lao động muốn thăng tiến trong ngành nghề này, trước hết bạn cần trau dồi kiến thức chuyên môn đầy đủ và chắc chắn để chứng minh cho các công ty, doanh nghiệp thấy rằng bạn rất vững tay nghề. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp hiện nay tạo rất nhiều cơ hội để nhân viên được thăng tiến thông qua việc đánh giá năng lực mỗi tháng hoặc mỗi năm, nhất là trong ngành nghề này thì việc đánh giá cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Vị trí kỹ sư điện rất khó để tuyển dụng, vì vậy cơ hội phát triển cũng không mấy dễ dàng, người lao động cần chứng minh hiệu quả trong năng suất làm việc và kinh nghiệm trong các công trình mà họ đã làm. Từ đó, các công ty sẽ đề xuất thăng chức kèm theo tăng lương, thưởng và các chế độ liên quan. Có thể nói rằng, kỹ sư điện là một trong những ngành nghề ổn định cho người lao động.

Mức lương bình quân của kỹ sư điện

Mức lương trung bình của nghề kỹ sư điện rất hấp dẫn và là mức lương khá cao trong các ngành nghề liên quan đến điện-cơ khí. Theo kết quả nghiên cứu từ VietnamSalary.vn, mức thu nhập cơ bản bình quân phổ biến của một kỹ sư điện dao động từ 9.300.000 đồng/tháng đến 30.000.000 đồng/tháng tùy theo năng lực và kinh nghiệm, chưa bao gồm các chế độ lương thưởng theo quy định công ty.

Trong đó, khi bạn mới hành nghề, chưa có trình độ chuyên môn cao và độ dày kinh nghiệm còn hạn chế, người lao động sẽ được hưởng mức lương 5.000.000 đồng. Qua từng năm và khi bạn đã dày dặn kinh nghiệm cũng như trình độ kiến thức chuyên vững chắc hơn, mức lương của bạn sẽ được thăng cấp theo đúng năng lực. Ngoài ra, mức lương trung bình của kỹ sư điện khoảng 17.700.000 đồng/tháng, có thể nói rằng đây là mức thu nhập rất ổn định trong tình hình kinh tế hiện nay.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí kỹ sư điện

Để gây ấn tượng với các công ty, doanh nghiệp, các ứng viên ngoài việc chuẩn bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, họ cần đáp ứng một số yêu cầu như:

 • Hiểu rõ và đọc được các bản vẽ công trình về hệ thống điện cần lắp đặt cũng như các thiết bị cần sử dụng cho dự án.
 • Biết cách sử dụng đúng các dụng cụ tính toán và đo đạc điện năng.
 • Có kỹ năng lập trình mạng lưới điện cho công trình
 • Hiểu biết các quy định của pháp luật về điện để tránh những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công dự án.
 • Khả năng quản lý, theo dõi và đánh giá công trình.
 • Có sự tư duy logic, hợp lý trong công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt tốt để thảo luận với đồng nghiệp hoặc tư vấn cho khách hàng.

Nhìn chung, kỹ sư điện là ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm tốt trong việc thi công các dự án liên quan đến điện năng. CareerViet hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ nắm rõ các thông tin về nhu cầu tuyển dụng, mức thu nhập bình quân cũng như yêu cầu của các doanh nghiệp cho vị trí công việc này một cách chi tiết nhất. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu CV đẹp, ấn tượng tại CVHay.