Tìm việc dễ dàng...

317 việc làm Kỹ sư cơ khí

Tập Đoàn Kim Tín

common_emp_prizeDoanh nghiệp được yêu thích theo nhóm ngành Lớn

Cập nhật: 

Ngày cập nhật

Việc làm được tìm kiếm nhiều nhất

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là người chuyên về lĩnh vực cơ khí, tức là thực hiện các bản thiết kế, phát triển, sản xuất các sản phẩm và hệ thống cơ khí. Kỹ sư cơ khí được đào tạo để hiểu về các nguyên lý cơ khí, vật liệu, quá trình sản xuất và thiết kế. Một kỹ sư cơ khí có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, hàng không, năng lượng, sản xuất và dân dụng.

Các công việc chính của kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí có thể đảm nhiệm các vai trò khác nhau trong công việc, cụ thể như sau:

 • Thiết kế, thi công những sản phẩm về cơ khí: Kỹ sư sẽ tham gia vào khâu thiết kế, thi công sản phẩm bằng cách sử dụng kiến thức về nguyên lý cơ khí và vật liệu để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật chi tiết cho máy móc và thiết bị cơ khí. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm tính toán, phân tích các yếu tố như cân nặng, độ bền, độ chính xác và khả năng hoạt động của sản phẩm.
 • Lắp đặt và đưa máy móc vào hệ thống vận hành: Kỹ sư cơ khí phải theo dõi và kiểm tra các thông số kỹ thuật, đảm bảo rằng máy móc hoạt động đúng cách và đạt được hiệu suất tối ưu. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, họ phải đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời để tránh ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.
 • Bảo trì, sửa chữa thiết bị cơ khí: Một người kỹ sư chuyên về cơ khí cũng cần chịu trách nhiệm giám sát quá trình hoạt động của máy móc để sửa chữa khi có trục trặc. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ thực hiện phân tích và đánh giá hiệu suất hoạt động của máy để đề xuất các biện pháp cải tiến nhằm tăng cường hiệu suất, độ chính xác và độ bền của thiết bị.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ khí

Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang đến những xu hướng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và robot hóa. Điều này tạo ra nhiều cơ hội mới cho ngành cơ khí và đòi hỏi sự chuyển đổi, cải tiến mạnh mẽ. Các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí đang tìm kiếm nhân sự có kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng và phát triển các công nghệ mới này vào quá trình sản xuất. Việc tuyển dụng nhân sự có khả năng làm việc thành thạo với các cải tiến trong công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, tăng cường độ uy tín và cạnh tranh trong ngành cơ khí.

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động, nhu cầu tuyển dụng 4 ngành lao động trong điểm (bao gồm ngành cơ khí) chiếm tới 18,55% tổng nhu cầu vào những quý cuối năm 2023. Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ khí đang tăng cao, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nguồn lao động tiềm năng.

Cơ hội phát triển của kỹ sư cơ khí

Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và tập trung vào công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Điều này tạo ra nhu cầu việc làm ngày càng tăng với ngành kỹ sư cơ khí. Bạn có thể lựa chọn việc làm trong ngành cơ khí tại các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy, công ty chế tạo, công ty điện tử,... Công việc có thể liên quan đến thiết kế, sản xuất, lắp ráp, vận hành và bảo trì máy móc.

Nếu bạn có khả năng giao tiếp và ngoại ngữ tốt, bạn cũng có thể phát triển trở thành kỹ sư bán hàng trong lĩnh vực cơ khí hoặc tư vấn chuyên nghiệp với các khách hàng nước ngoài. Ngoài ra, việc tìm kiếm việc làm trong các doanh nghiệp nhà nước, các xí nghiệp nghiên cứu phát triển thiết bị máy móc quốc doanh và các ngành công nghiệp như an ninh, quốc phòng, ô tô,... cũng là một lựa chọn khả quan để phát triển và thăng tiến trong ngành cơ khí.

Mức lương trung bình của kỹ sư cơ khí

Mức lương của kỹ sư cơ khí thường khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô công ty, ngành nghề, trình độ kinh nghiệm, vị trí mà doanh nghiệp lựa chọn để mở rộng hoạt động. Với những sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm, mức lương cơ bản thường rơi vào khoảng từ 9.300.000 - 13.100.000 VNĐ/tháng. Trong trường hợp kỹ sư đã có kinh nghiệm dày dặn, làm việc lâu năm trong nghề, mức lương cơ bản cũng sẽ có sự gia tăng tương xứng, cao nhất có thể lên đến 30.000.000 VNĐ/tháng.

Tùy theo năng lực làm việc trên thực tế cũng như các thành quả tạo ra cho công ty mà mức lương này sẽ có sự chênh lớn hơn. Để biết thêm chi tiết về mức thu nhập của kỹ sư cơ khí, bạn có thể theo dõi thống kê thông tin tại trang web VietnamSalary nhé.

Nên học ngành kỹ sư cơ khí ở đâu?

Hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng ngày càng gia tăng của ngành cơ khí, đã có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đáp ứng đủ chuyên môn và cơ sở vật chất để được cấp phép giảng dạy bộ môn này. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành kỹ sư cơ khí chất lượng mà bạn nên tham khảo:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Đại học Công nghệ TP.HCM.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội.
 • Đại học Bách khoa TP.HCM.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là công việc mang tính đặc thù cao. Do đó, trong quá trình tìm kiếm các ứng viên tiềm năng, các nhà tuyển dụng cũng sẽ có các yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kinh nghiệm, tùy theo vị trí mà họ mong muốn tuyển nhân viên. Để ứng tuyển thành công công việc này, bạn cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Bằng cấp: Đa số công ty yêu cầu ứng viên có bằng cử nhân hoặc kỹ sư trong ngành cơ khí hay các ngành liên quan như cơ điện tử, tự động hóa, kỹ thuật điều khiển,...
 • Kiến thức chuyên môn: Ứng viên cần có kiến thức vững vàng về các nguyên lý cơ khí, thiết kế cơ khí, vật liệu, kỹ thuật sản xuất,...
 • Kỹ năng mềm: Kỹ sư cơ khí cần có khả năng làm việc nhóm, giao tiếp tốt, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian tối ưu. Kỹ năng lập trình và kỹ năng quản lý dự án cũng có thể được yêu cầu tùy thuộc vào vị trí công việc.
 • Tư duy phân tích và logic: Kỹ sư cơ khí cần có khả năng phân tích và suy luận logic để giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra khả năng này qua các bài kiểm tra hoặc phỏng vấn.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Ngành cơ khí đòi hỏi sự thận trọng, tỉ mỉ trong quá trình làm việc để có thể hạn chế rủi ro và kịp thời phát hiện vấn đề, đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng. Do đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ xem xét yếu tố này khi tìm kiếm ứng viên.
 • Ngôn ngữ: Trong một số công ty quốc tế hoặc công ty có quan hệ giao dịch quốc tế, khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong quá trình dự tuyển. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố cần thiết giúp bạn có khả năng cao được thăng tiến trong những doanh nghiệp quốc tế này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm kỹ sư cơ khí hoặc muốn khởi nghiệp, tự mở công ty kinh doanh riêng thì đừng ngại ngần truy cập ngay CareerViet để có cơ hội kết nối với những nhà tuyển dụng uy tín và tìm được công việc phù hợp với đãi ngộ tốt nhé!