Tìm việc dễ dàng...

665 việc làm Nhân viên giao hàng

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Nhân viên giao hàng là gì?

Nhân viên giao hàng đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Họ chính là những người giữ trọng trách nhận hàng, bảo quản và trực tiếp chuyển đến tay người tiêu dùng dựa trên thông tin giao - nhận trên từng đơn hàng. Nhân viên giao hàng có thể hoạt động độc lập, hoặc “đầu quân” cho những công ty, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng như J&T Express, Ahamove,... Hơn thế nữa, phương tiện chính của nhân viên giao hàng thường là xe gắn máy (xe mô tô), mặt khác họ có thể sử dụng xe bán tải hoặc xe tải tùy theo lượng đơn hàng cần giao trong cùng một khu vực.

Có thể nói, tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,... nhu cầu người dân mua sắm online ngày một tăng cao, từ đó các đơn vị vận chuyển cũng liên tục tuyển thêm nhân sự giao hàng. Ngoài ra, đây là một công việc phổ thông, không kén người lao động nên bạn hoàn toàn đảm nhận được công việc này ngay khi còn là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp.

Công việc chính của một nhân viên giao hàng

Thông thường, bạn sẽ hiểu tính chất công việc của một nhân viên giao hàng chỉ đơn giản là đưa hàng hóa đến tận tay khách hàng. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những nhánh công việc chính mà họ cần làm. Những công việc cốt lõi của một nhân viên giao hàng bao gồm:

 • Nhận hàng hóa từ đơn vị vận chuyển kèm thông tin giao hàng: Đầu tiên, các shipper sẽ là người nhận những món hàng mà đơn vị vận hành chuyển giao. Trên từng món hàng sẽ có chi tiết thông tin giao hàng như: người nhận, số điện thoại liên hệ, địa chỉ,... Khi nhận gói hàng, nhân viên giao hàng cần kiểm tra lại thông tin đơn hàng để xác nhận thông tin đã khớp.
 • Kiểm tra tình trạng sản phẩm: Trước khi vận chuyển, nhân viên giao hàng cần kiểm tra tình trạng sản phẩm để đảm bảo rằng món hàng mà đơn vị chuyển giao cho bạn không bị rách, hư, móp, bể,... Trong trường hợp các shipper không cẩn thận kiểm tra trước mà giao đến cho khách hàng món đồ trong tình trạng tệ thì bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
 • Bắt đầu giao hàng: Hầu hết mỗi nhân viên giao hàng đều được phân bổ các chuyến đi trong một khu vực nhất định. Họ thường dùng phương tiện xe máy để vận chuyển, ngoại trừ các món hàng lớn như: nệm, tủ lạnh, tivi,... thì sẽ dùng ô tô để đảm bảo an toàn.
 • Giao đến tận tay người tiêu dùng, hỗ trợ khách kiểm tra hàng hóa và ký xác nhận: Sau khi nhận đơn hàng, nhân viên giao hàng cần liên hệ với khách hàng trước để xác nhận lại thông tin đơn hàng rồi mới bắt đầu giao đến tận nơi cho khách. Khi đã giao đến khách hàng, bạn cần hỗ trợ khách kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng để tránh tình trạng khách hàng báo cáo sản phẩm nhận không như ý, sau đó để khách ký xác nhận trước khi hoàn tất quá trình giao hàng.
 • Thực hiện thu tiền đối với những mặt hàng ship COD: Hiện có một số đơn hàng mà người tiêu dùng sẽ thanh toán khi nhận hàng, do đó các shipper cần thực hiện việc thu tiền để tránh thất thoát hàng hóa và tiền bạc.
 • Các công việc cần làm khác: Liên hệ với người bán khi đơn hàng không giao được hoặc gặp sự cố khách không chịu nhận hàng, Hoàn trả hàng hóa về kho nếu không liên hệ được bên mua, Tiến hành cập nhật tình trạng đơn hàng trên ứng dụng của đơn vị vận chuyển,...

Các hình thức tuyển dụng nhân viên giao hàng hiện nay

Với sự phát triển nổi bật và phù hợp với nhiều đối tượng người lao động, các hình thức tuyển dụng nhân viên giao hàng hiện nay cũng trở nên phổ biến hơn với:

Nhân viên giao hàng tự do

Nhân viên giao hàng tự do đa phần là những người tự hành nghề mà không phụ thuộc vào bất kỳ công ty vận chuyển nào. Các shipper thường hoạt động theo giờ giấc linh hoạt và họ thu tiền ship theo sự thỏa thuận giữa người giao và người bán hoặc người giao và người nhận. Nhân viên giao hàng tự do không có hình thức tuyển dụng cụ thể mà thay vào đó họ thường tự “tạo công ăn việc làm” cho riêng mình.

Nhân viên giao hàng bán tự do

Nhân viên giao hàng bán tự do có thể hiểu đơn giản rằng họ là nhân viên giao hàng cho một cửa tiệm hoặc nhà hàng nào đó. Họ vẫn được hưởng chính sách như một nhân viên chính thức của cửa hàng, tuy nhiên ngoài giờ làm họ vẫn có thể tự tìm những đơn hàng để vận chuyển và thu phí ship riêng. Hình thức tuyển dụng nhân viên giao hàng bán tự do không quá phổ biến, đa số họ vẫn được tuyển dụng với chức vụ nhân viên thông thường.

Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp là người chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm định, bảo quản và vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng dưới sự quản lý của đơn vị vận chuyển. Hình thức tuyển dụng nhân viên giao hàng chuyên nghiệp có phần phức tạp hơn vì các công ty thường ưu tiên tuyển dụng các ứng viên đã có kinh nghiệm trong khâu vận chuyển.

Nhân viên giao hàng công nghệ

Nhân viên giao hàng công nghệ là những người chuyên chở những vật dụng thiết bị điện tử như: tủ lạnh, tivi, loa, bếp điện,... Hình thức tuyển dụng cho vị trí này khá gắt gao khi ngoài những công việc vận chuyển, đòi hỏi nhân viên giao hàng công nghệ phải có kinh nghiệm trong khâu lắp đặt để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng

Trên thực tế, nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng ngày càng rộng mở vì đã có rất nhiều đối tượng lựa chọn công việc này làm nguồn thu nhập chính. Không những vậy, các đơn vị vận chuyển cũng cần một lượng lớn nhân viên giao hàng để đảm bảo các đơn hàng sẽ được chuyển đến khách hàng một cách liên tục và nhanh chóng.

Không chỉ riêng các đơn vị vận chuyển, mà ở một số nhà hàng, cửa hàng quần áo, cửa hàng chuyên bán thiết bị điện tử,... cũng sở hữu và ngày càng phát triển đội ngũ giao hàng riêng của mình, nhằm tăng thêm tính chuyên nghiệp và đảm bảo hàng hóa đến tay người dùng an toàn và hoàn chỉnh nhất.

Cơ hội phát triển việc làm nhân viên giao hàng

Đã có rất nhiều người cho rằng nhân viên giao hàng là một nghề lao động chân tay, do đó cơ hội phát triển là điều không thể xảy ra. Tuy nhiên, ở một số đơn vị vận chuyển hoặc các công ty sở hữu đội ngũ giao hàng riêng, họ có phương thức đào tạo riêng cho nhân viên về mặt kỹ năng và thái độ để củng cố sự chuyên nghiệp của một nhân viên giao hàng. Hơn thế nữa, khi bạn làm tốt nhiệm vụ ở vị trí này, bạn hoàn toàn có thể được thăng tiến lên đội trưởng hoặc nhân viên kiểm kê kho, quản lý kho,...

Mức thu nhập bình quân của nhân viên giao hàng

Mức thu nhập của nhân viên giao hàng mỗi tháng được đánh giá là trung bình cao. Tuy vậy, mức lương này sẽ không cố định mà tùy thuộc vào sự siêng năng, tận tâm của bạn với nghề. Đối với những nhân viên giao hàng có tính chuyên cần cao, thường xuyên nhận được phản hồi tốt từ khách hàng sẽ được thêm một khoản tiền thưởng xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra trong quá trình làm việc.

Theo Vietnam Salary, mức lương trung bình mà nhân viên giao hàng thực nhận dao động từ 7.400.000 đồng/tháng đến 12.400.000 đồng/tháng tùy theo khối lượng công việc. Đây cũng là một trong những mức thu nhập tốt cho người lao động ở nhiều lứa tuổi.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí nhân viên giao hàng

Để trở thành một nhân viên giao hàng chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu thường thấy ở nhà tuyển dụng như:

 • Đủ độ tuổi lao động và có phương tiện di chuyển
 • Có sức khỏe tốt và nắm rõ đường xá để sử dụng thời gian giao hàng hiệu quả
 • Tác phong đi làm nghiêm túc, không ăn mặc xộc xệch để lại ấn tượng xấu trong mắt khách hàng.
 • Có giấy phép lái xe và hiểu biết về luật giao thông.
 • Thái độ trung thực, chăm chỉ và ứng xử tốt với khách hàng.
 • Không gây sự, tỏ thái độ bực tức với khách hàng vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của bạn và chất lượng dịch vụ của đơn vị vận chuyển.

Tóm lại, nhân viên giao hàng là một trong những ngành nghề phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu thêm những tin tức tuyển dụng mới nhất về các vị trí công việc hoặc cách thức chuẩn bị những chiếc CV xin việc “xịn sò”, đừng quên truy cập CareerViet ngay nhé!