Tìm việc dễ dàng...

274 việc làm Tài xế

ERAS GROUP

common_emp_prizeDoanh nghiệp được yêu thích theo nhóm ngành Vừa

Cập nhật: 

Ngày cập nhật

Alphanam Group

common_emp_prizeDoanh nghiệp được yêu thích theo nhóm ngành Lớn

Cập nhật: 

Ngày cập nhật

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Công việc tài xế là gì? Mô tả công việc của tài xế lái xe

Công việc tài xế là công việc liên quan đến vận hành, điều khiển phương tiện xe ô tô khách, ô tô tải, xe đầu kéo,… theo lộ trình đã có với thời gian được đảm bảo đúng thỏa thuận. Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của con người lớn như hiện nay thì nhu cầu tuyển tài xế luôn ở mức cao.

Công việc của một nhân viên lái xe còn bao gồm:

 • Điều khiển vận hành phương tiện: Tài xế phải chịu trách nhiệm điều khiển loại phương tiện mà họ được giao từ điểm xuất phát đến điểm hẹn. Trong suốt quá trình vận hành họ phải tuân thủ luật lệ an toàn giao thông.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng xe: Công việc này mục đích đảm bảo phương tiện luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Tài xế phải vệ sinh xe thường xuyên, kiểm tra các thiết bị xe như: đèn, còi, độ cứng của lốp, dầu, nhớt,… và kịp thời bảo dưỡng nếu bị hư hỏng. Ngoài ra họ luôn phải đảm bảo rằng các giấy tờ xe phải luôn có trên xe khi thực hiện công việc.
 • Giao nhận hàng hóa hoặc hành khách: Đây là công việc chính mà các nhà tuyển dụng tuyển tài xế cho doanh nghiệp của họ. Tài xế hiện vận chuyển hàng hóa hay hành khách đúng lộ trình, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và hành khách trong suốt lộ trình.
 • Làm báo cáo: Các thông tin họ cần phải ghi lại để làm báo cáo là thời gian xuất phát, thời gian đến điểm đích, khoảng cách, nhiên liệu hay bất cứ phát sinh khác có liên quan trong chuyến đi. Ngoài ra tài xế còn phải báo cáo lại chi phí bảo dưỡng, sửa xe, mua phụ tùng xe (nếu có phát sinh),… trong tháng hoặc tuần tùy theo yêu cầu của công ty.

Nhu cầu tuyển dụng tài xế hiện nay

Nhu cầu tuyển tài xế hiện nay rất đa dạng và tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động cụ thể. Và với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì nhu cầu cần tài xế luôn ở mức cao. Cụ thể như sau:

 • Nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa: Nhu cầu sản xuất, mua bán hàng hóa trong nước và quốc tế ngày càng gia tăng, vì thế nhu cầu cần tài xế vận chuyển hàng hóa từ cảng về nhà máy, từ nhà máy đến nhà máy, từ nhà máy đến đại lý,… luôn ở mức cao. Hiện nay các doanh nghiệp logistics, các sàn mua bán điện tử luôn có nhu cầu tìm kiếm tài xế hợp tác lâu dài.
 • Nhu cầu tuyển dụng tài xế vận chuyển hành khách: Lượng hành khách di chuyển về các tỉnh và nhu cầu du lịch ngày càng gia tăng. Vì thế nhu cầu tuyển tài xế xe khách, tài xế taxi, tài xế xe buýt,… luôn ở mức cao. Đây là cơ hội để các tài xế tìm công việc ổn định lâu dài.
 • Nhu cầu tuyển dụng tài xế riêng cho gia đình, doanh nghiệp: Tài xế riêng hiện nay thường được nhiều gia đình có thu nhập cao hoặc các công ty có quy mô lớn có nhu cầu tuyển dụng. Nhu cầu này tuy không quá cao nhưng đang có xu hướng gia tăng.

Cơ hội phát triển việc làm tài xế lái xe

Nhu cầu tuyển tài xế sẽ luôn cần ở mọi thời điểm và bạn hoàn toàn phù hợp nếu trang bị đầy đủ cho mình giấy phép lái xe và những hiểu biết về quy định an toàn khi tham gia giao thông. Ở ngành nghề này, các bạn có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau như tài xế xe tải, tài xế xe taxi, tài xế riêng cho sếp, tài xế xe buýt, tài xế xe khách... Hơn thế nữa, hiện nay các ứng dụng đặt xe ngày càng trở nên phổ biến, mở ra cơ hội việc làm cho các tài xế. Bên cạnh đó, ngoài giờ hành chính, các bác tài có thể nhận chạy theo giờ linh hoạt để tăng thêm thu nhập. Nhìn chung là cơ hội làm việc của một người tài xế khá rộng mở nên mức thu nhập cũng có thể tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, tài xế còn có cơ hội tiếp xúc với đa dạng khách hàng từ dân địa phương đến du khách nước ngoài. Nhờ đó mà họ có hiểu biết cũng như kiến thức về đa dạng nền văn hóa khác nhau. Một số người có nhiều kinh nghiệm và có thể kiêm luôn cả công việc hướng dẫn, giới thiệu tour du lịch ngắn ngày. Do đó nếu có ý định theo đuổi nghề tài xế thì bạn hoàn toàn có cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình.

Mức thu nhập bình quân của tài xế lái xe

Nhìn chung mức thu nhập của tài xế lái xe hiện nay còn tùy thuộc vào kinh nghiệm lái xe, loại phương tiện lái, môi trường làm việc và quy mô công ty. Theo khảo sát lương của CareerViet, mức thu nhập của tài xế lái xe từ theo từng vị trí:

 • Tài xế lái xe: từ 5 đến 12 triệu đồng/ tháng
 • Nhân viên lái xe tải: từ 8 đến 30 triệu đồng/ tháng
 • Nhân viên lái xe cho sếp: từ 4 đến 15 triệu/ tháng

Ngoài ra nếu làm việc cho các công ty, doanh nghiệp lớn, tài xế còn có thể có thêm phụ cấp và được hưởng đầy đủ các chế độ như đóng BHXH, thưởng lễ, Tết và có ngày nghỉ phép năm. Bạn có thể tham khảo thêm mức lương của tài xế từng hạng xe tại VietnamSalary.vn để định hướng được công việc phù hợp cho mình nhé.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với công việc tài xế

Tuyển tài xế tuy không yêu cầu cao nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ở các ứng viên các điều kiện như sau:

 • Có giấy phép lái xe và nắm vững quy tắc giao thông: Đây là yêu cầu cơ bản nhưng vô cùng cần thiết để có thể tham gia giao thông và hành nghề lái xe. Tùy thuộc vào vị trí đảm nhiệm mà có thể nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn phải có bằng B2, C, D, E. Và một người lái xe chuyên nghiệp phải nắm rõ các quy định giao thông để tránh vi phạm luật.
 • Có sức khỏe tốt: Tài xế phải có sức khỏe đảm bảo để có thể điều khiển xe trong nhiều giờ hoặc lái xe đường dài một cách ổn định, an toàn. Điều này để đảm bảo an toàn cho chính tài xế, hành khách và hàng hóa.
 • Có kỹ năng lái xe tốt: Công việc lái xe đòi hỏi phải đi qua nhiều cung đường, đi nhiều nơi, đi qua cao tốc hay những đoạn đường có địa hình xấu. Vì thế tài xế phải có kỹ năng lái xe, quan sát tốt để kịp thời xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Có tính kiên nhẫn và kiềm chế cảm xúc tốt: Giao thông không phải lúc nào cũng thông suốt và khách hàng có đôi khi phàn nàn. Do đó tài xế phải có tính kiên nhẫn và kiềm chế cảm xúc tốt để xử lý những tình huống này.

Một vài ưu điểm của nghề tài xế

 • Dễ tìm kiếm việc làm: Kinh tế ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của hàng hóa, dịch vụ du lịch và nhu cầu vận chuyển ngày càng cao. Chính vì vậy, công việc tài xế vẫn luôn có mức có nhu cầu tuyển dụng cao trên khắp cả nước.
 • Không yêu cầu cao về trình độ: Tài xế lái xe không có yêu cầu cao về bằng cấp như các ngành khác. Chỉ cần bạn có giấy phép lái xe và tuân thủ quy định an toàn khi lái xe.
 • Thời gian học nghề ngắn: Bạn chỉ cần 3 đến 6 tháng để hoàn thành khóa học lái xe và thi lấy bằng lái. Khi đó bạn dễ dàng xin việc ở bất cứ nơi đâu mà bạn muốn.

Nhìn chung, nhu cầu nhu cầu tuyển tài xế trong thị trường việc làm hiện nay rất tiềm năng và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm thêm các cơ hội việc làm khác phù hợp với khả năng của bản thân, hãy tìm kiếm ngay tại CareerViet.vn nhé.