Tìm việc dễ dàng...

Nhân viên thu ngân và 5 kỹ năng quan trọng cần có khi theo nghề

16/09/2023 10:42 GMT+7

Thu ngân là công việc cực kỳ phổ biến trong các ngành nghề hiện nay. Với tính chất công việc không quá phức tạp, mức lương tương đối ổn định, vị trí này được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn ngay khi ra trường.

Nhân viên thu ngân tại cửa hàng - Ảnh: Internet

Nhân viên thu ngân tại cửa hàng - Ảnh: Internet

1. Vị trí công việc nhân viên thu ngân là gì?

Thu ngân là người chịu trách nhiệm trong việc thu tiền, thanh toán các khoản dịch vụ mà khách hàng đã sử dụng tại các cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại,... Hành động này được thực hiện qua việc thu tiền mặt hoặc các hình thức thẻ tín dụng, visa,... từ khách hàng. Thu ngân còn là người đảm nhiệm trong công việc thống kê sổ sách thu – chi của nơi làm việc.

Công việc thu ngân không quá đòi hỏi về bằng cấp và kinh nghiệm. Do tính chất công việc vốn dĩ không được đào tạo bài bản từ trường lớp mà được hướng dẫn, chỉ dạy trực tiếp tại cửa hàng, trung tâm do người quản lý hoặc thu ngân có kinh nghiệm đảm trách. Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa có kinh nghiệm vì mọi thứ bạn có thể học hỏi từ đầu!

2. Mô tả công việc thu ngân chi tiết

Đối với vị trí nhân viên thu ngân, công việc sẽ bao gồm:

● Tính tiền và thu tiền các dịch vụ của khách hàng: Theo đó, thu ngân có nhiệm vụ tính toán phần sử dụng dịch vụ hoặc mua sắm của khách hàng và nhập liệu vào hệ thống. Hiện nay, hầu hết các vị trí thu ngân đều có công cụ hỗ trợ như máy đọc mã, máy quẹt thẻ, máy tính nhập liệu,... do đó, công việc này không còn quá phức tạp như trước.

● Trả lại tiền thừa cho khách: Sau khi nhận tiền từ khách hàng, thu ngân nhập số tiền vào máy tính để tính phần tiền thừa (nếu có). Thu ngân sẽ trả lại phần tiền thừa kèm theo hóa đơn cho khách hàng.

● Thống kê thu chi vào cuối ngày: Kiểm tra lại danh sách các mặt hàng và tính toán thu, chi trong ngày để bàn giao lại cho ca sau (nếu có). Việc làm này giúp tránh thất thoát tiền hàng mỗi ngày.

● Một số công việc khác: Ngoài những công việc chính kể trên, bạn có thể sẽ phụ trách các công việc liên quan khác như đóng gói, cân sản phẩm, sắp xếp sản phẩm lên kệ, dán giá sản phẩm hoặc tư vấn khách hàng về sử dụng dịch vụ.

3. 5 Kỹ năng quan trọng cần có đối với nhân viên thu ngân

3.1 Kỹ năng quản lý tiền

Vì là người quản lý thu – chi tại nơi làm việc nên kỹ năng quản lý là một trong những điều cần thiết ở người thu ngân. Cẩn thận, chi tiết và tính toán tốt để tránh thất thoát tiền cho cửa hàng hoặc cơ sở kinh doanh.

Thu ngân cần có kỹ năng quản lý tiền - Ảnh: Internet

Thu ngân cần có kỹ năng quản lý tiền - Ảnh: Internet

3.2 Kỹ năng sử dụng các phần mềm bán hàng, thiết bị thu nhận tiền

Bên cạnh những lúc thu tiền mặt, bạn cần phải biết sử dụng các thiết bị thu tiền khác như là máy quẹt thẻ, máy quét mã hoặc in hóa đơn. Thời đại hiện nay, hầu hết mọi người đều thích thanh toán online hơn là trả tiền mặt. 

Vì vậy, đây là kỹ năng không thể thiếu. Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm bán hàng: Nhập mã đơn hàng, nhập số liệu thu – chi,... cũng góp phần hỗ trợ cho công việc nhanh chóng và bớt sự sai sót khi làm thủ công hơn.

Kỹ năng sử dụng các thiết bị thu tiền - Ảnh: Internet

Kỹ năng sử dụng các thiết bị thu tiền - Ảnh: Internet

3.3 Kỹ năng ghi nhớ

Thu ngân phụ trách việc thu các khoản tiền dịch vụ, mua sắm từ khách hàng. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng ghi nhớ để ghi lại những món ăn, thức uống mà khách đã order tại quán ăn, quán nước.... Đối với những nơi như siêu thị hoặc trung tâm thương mại thì bạn cần nhớ mã sản phẩm, các chương trình khuyến mãi.... để có thể nhập dữ liệu và thanh toán đúng số tiền của khách hàng.

3.4 Kỹ năng giao tiếp tốt

Thu ngân sẽ là người làm việc với khách hàng, do đó bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để tư vấn và hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Trong quá trình làm việc, bạn luôn phải thể hiện thái độ niềm nở, nhiệt tình và giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm đối với khách hàng.

3.5 Cẩn thận, linh hoạt và nhanh nhẹn trong công việc

Đối với một số môi trường làm việc thu ngân, nhân viên thu ngân có thể làm thay công việc của nhân viên bán hàng. Do đó, bạn cần phải sẵn sàng, linh hoạt trong công việc của mình. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc của nhân viên thu ngân là tính toán nên bạn cần phải có tính cẩn thận, kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn gây thất thoát nguồn tiền cho cửa hàng.

Cuối cùng, thao tác của thu ngân cần nhanh nhẹn để khách hàng không phải đợi lâu. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định khách hàng có quay trở lại để mua hàng hay sử dụng dịch vụ nữa hay không.

4. Yêu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân

● Ứng viên tối thiểu có bằng tốt nghiệp THPT trở lên.

● Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí thu ngân hoặc các lĩnh vực về dịch vụ.

● Khả năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan trong công việc.

● Có khả năng giao tiếp tốt, thái độ thân thiện với khách hàng.

● Biết lắng nghe, có tính kiên nhẫn và xử lý tình huống tốt.

● Cẩn thận, trung thực.

5. Lương nhân viên thu ngân bao nhiêu?

Lương của nhân viên thu ngân thường không có con số cố định. Tùy thuộc vào ngành hàng bạn dự tuyển, thời gian làm việc hoặc tính chất công việc mà sẽ có mức lương khác nhau.

Đối với các bạn làm thu ngân thời vụ, part-time hoặc full-time cho các quán ăn hoặc cà phê, thông thường lương sẽ tính theo giờ.

Đối với các bạn làm thu ngân tại cửa hàng kinh doanh mặt hàng, sản phẩm phổ thông sẽ có mức lương dao động từ 4 đến 7 triệu đồng cho thời gian làm việc 8 giờ một ngày và cao hơn cho 12 giờ một ngày.

Nhân viên thu ngân tại siêu thị - Ảnh: Internet

Nhân viên thu ngân tại siêu thị - Ảnh: Internet

Lương của nhân viên thu ngân siêu thị sẽ khác so với thu ngân nhà hàng, khách sạn hoặc thu ngân của các cửa hàng trang sức, mỹ nghệ,...

Tại careerviet.vn, chúng tôi thống kê được mức lương trung bình của nhân viên thu ngân sẽ dao động ở mức 5,7 triệu đồng/ tháng.

Mức lương trung bình của vị trí thu ngân theo thống kê của CareerViet - Ảnh: Internet

Mức lương trung bình của vị trí thu ngân theo thống kê của CareerViet - Ảnh: Internet

6. Tìm kiếm việc làm nhân viên thu ngân ở đâu?

Nhân viên thu ngân là vị trí công việc mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu: Trên Internet, trực tiếp tại các cửa hàng hoặc thông tin tuyển dụng trên các trang báo,... Có rất nhiều địa điểm tuyển nhân viên thu ngân để bạn nộp đơn ứng tuyển vào mà không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm.

Một vài ví dụ để bạn tham khảo như nhân viên thu ngân tại cửa hàng tiện lợi, thu ngân tại rạp chiếu phim hoặc các quán nước bình dân. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm và mong muốn tìm mức lương cao hơn có thể chọn các cơ sở kinh doanh và làm việc toàn thời gian.

Từ những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về công việc thu ngân. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên thu ngân với mức lương hấp dẫn, hãy tìm kiếm các vị trí phù hợp tại careerviet.vn nhé!