Tìm việc dễ dàng...

Tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết về công việc của kế toán viên (phần 1/2)

10/02/2023 08:00 GMT+7

Kế toán là ngành nghề chưa bao giờ ngừng HOT từ trước tới nay. Vậy công việc của kế toán viên là gì? Tìm việc làm nhân viên kế toán ở đâu uy tín?

Kế toán viên là nghề gì? Mặc dù rất quen thuộc với tên gọi và hầu hết chúng ta đều nghĩ về những con số khi nhắc đến vị trí này. Tuy nhiên, công việc cụ thể của một nhân viên kế toán không chỉ đơn giản như vậy. Trong bài viết này, CareerBuilder sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc làm của nhân viên kế toán.

Kế toán viên là ai?

Kế toán viên (Accountant) là người chịu trách nhiệm thu thập, kiểm tra, phân tích và xử lý các nội dung tài chính, kinh tế, thuế,... trong công ty/doanh nghiệp. Đây là vị trí quan trọng và không thể thiếu đối với sự vận hành của một công ty/doanh nghiệp. Thông qua công việc mà kế toán viên đảm nhận, người đứng đầu có thể nhìn ra được tình hình phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh phù hợp nhằm tối ưu hoạt động kinh doanh, sản xuất. 

Tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết về công việc của kế toán viên - Phần 1/2 - Ảnh 1.

Kế toán viên là gì? - Ảnh: Internet

Hay nói cách khác, nhân viên kế toán chính là người giữ vai trò kết nối giữa chủ doanh nghiệp với các công việc mua, bán, kinh doanh, huy động nguồn vốn, giải ngân vốn,... giữa các nhân sự trong tổ chức.

Phân loại nhân viên kế toán

Vị trí kế toán viên được phân chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau dựa trên đặc trưng của công việc. Dưới đây là một số lĩnh vực cơ bản mà nhân viên kế toán có thể lựa chọn.

Dựa theo phần hành

● Kế toán thanh toán.

● Kế toán ngân hàng.

● Kế toán công nợ.

● Kế toán kho.

● Kế toán thuế.

● Kế toán tài sản cố định.

● Kế toán doanh thu.

● Kế toán phí.

● Kế toán tổng hợp.

● …

Dựa trên cách thức ghi chép

● Kế toán đơn.

● Kế toán kép.

Dựa theo tính năng bổ sung thông tin

● Kế toán tài chính.

● Kế toán quản trị.

Tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết về công việc của kế toán viên - Phần 1/2 - Ảnh 2.

Các lĩnh vực cơ bản của nghề kế toán - Ảnh: Internet

Công việc của kế toán viên là gì?

Tùy theo loại hình doanh nghiệp, đặc trưng của từng doanh nghiệp cũng như cấp bậc thực hiện công việc mà nhiệm vụ kế toán viên đảm nhận là không giống nhau. Tuy nhiên, các đầu việc chung của nhân viên kế toán về cơ bản là như nhau. Cụ thể công việc như sau:

Thu thập thông tin các công việc kinh tế

Mỗi phòng ban trong một tổ chức sẽ thực hiện các hoạt động kinh tế, tài chính khác nhau theo quy định của từng doanh nghiệp. Theo đó, công việc mà từng bộ phận thực hiện sẽ được ghi chép trong các giấy tờ, gọi chung là chứng từ như phiếu thu, chi; phiếu nhập kho, xuất kho; hóa đơn bán hàng,... Tất cả các chứng từ này sẽ được chuyển cho nhân viên kế toán xử lý, hạch toán.

Ghi sổ kế toán

Tất cả công việc tài chính chủ đạo của công ty đều được kế toán viên tổng hợp và ghi chép cụ thể, chi tiết trong sổ kế toán. Mỗi công ty/doanh nghiệp thường sở hữu nhiều sổ kế toán khác nhau, mỗi loại sổ cũng được sử dụng với mục tiêu ghi chép riêng biệt. Dựa vào các ghi nhận công việc mỗi ngày, nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại sổ sách và tiến hành phân loại để ghi vào sổ kế toán một cách chính xác, hợp lý.

Tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết về công việc của kế toán viên - Phần 1/2 - Ảnh 3.

Mô tả công việc của nhân viên kế toán - Ảnh: Internet

Xử lý dữ liệu kế toán, lập báo cáo về các hoạt động tài chính

Hàng tháng, kế toán viên sẽ là người cung cấp các báo cáo tài chính thiết yếu cho lãnh đạo công ty để có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Theo đó, kế toán viên phải tổng hợp các số liệu đã ghi nhận được từ sổ kế toán, sau đó lập báo cáo chi tiết và gửi đến cấp trên. Đồng thời, nhân viên kế toán cũng là người phân tích tình hình tài chính, ngân sách, doanh thu của tổ chức, trình bày tham mưu cho ban lãnh đạo.

Có nên theo ngành kế toán và trở thành một kế toán viên?

Khi trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn sẽ có được những lợi thế nhất định.

Lộ trình nghề nghiệp rõ ràng

Với những vị trí công việc có độ phủ rộng như quản trị kinh doanh, nhân viên kỹ thuật,... thì có thể bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong việc định hướng sự nghiệp. Tuy nhiên, với ngành kế toán, chắc chắn bạn sẽ không gặp tình trạng này. Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, bạn có thể lựa chọn trở thành kế toán viên cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Sau vài năm kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn cũng là điều khá dễ dàng.

Ngành nghề linh động

Có thể nói, kế toán là công việc có sự linh động cao. Đơn giản là vì vị trí này luôn cần thiết đối với các doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Đây chính là một lợi thế mà ít ngành nghề nào có được.

Tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết về công việc của kế toán viên - Phần 1/2 - Ảnh 4.

Những lợi thế khi trở thành kế toán viên - Ảnh: Internet

Công việc phát triển ổn định

Thực tế, kế toán viên không phải là một công việc quá hào nhoáng, tuy nhiên đây là vị trí luôn cần thiết ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi nào công ty/doanh nghiệp vẫn tồn tại và phát triển thì còn cần đến bộ phận kế toán. Thậm chí, vị trí này còn có khả năng bị sa thải rất thấp trong các đợt cắt giảm nhân sự của công ty.

Có khả năng tự khởi nghiệp

Kế toán viên là người có kiến thức chuyên môn trong việc quản lý dòng tiền. Do đó, sau khi làm công có nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng có nhiều lợi thế hơn nếu muốn khởi nghiệp trong tương lai. Tất nhiên, không phải bất kỳ ai học kế toán cũng phù hợp với việc làm chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn tự kinh doanh thì việc nắm vững kiến thức về kế toán sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân.

(Còn tiếp)