Tìm việc dễ dàng...

Người lao động có con ruột sinh con được nghỉ phép để chăm cháu

11/10/2022 14:48 GMT+7

Tỉnh Miyagi, Đông Bắc Nhật Bản, có kế hoạch cho người lao động trong các cơ quan chính quyền được nghỉ phép khi con ruột sinh cháu, động thái nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh nuôi dạy con cái.

Người lao động có con ruột sinh con được nghỉ phép để chăm cháu - Ảnh 1.

Tỉnh Miyagi cho phép người lao động nghỉ phép để hỗ trợ con chăm cháu. Ảnh: japantimes.co.jp

Sáng kiến trên, sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 1/2023, tuy nhiên, hiện kế hoạch chi tiết, bao gồm các tiêu chí là số ngày nghỉ phép, vẫn chưa được quyết định. Ý tưởng trên phản ánh một thực tế là ngày càng có nhiều gia đình mà cả bố lẫn mẹ đều đi làm nên việc ông bà hỗ trợ chăm sóc cháu là rất cần thiết.

Chính quyền tỉnh có kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động từ 60 lên 65 tuổi từ tài khóa 2031 và dự báo số người lao động muốn nghỉ phép chăm sóc cháu nhỏ sẽ tăng. Như vậy, chế độ nghỉ thai sản và nghỉ chăm trẻ sẽ được áp dụng cả với ông bà, thay vì chỉ người chồng được phép nghỉ khi vợ sinh con hoặc để chăm sóc con cái như hiện nay.

Tỉnh Miyagi sẽ là tỉnh đầu tiên trong 47 tỉnh ở Nhật Bản thực hiện quy định này. Tuy nhiên, nhiều công ty tư nhân ở Nhật Bản đã áp dụng kế hoạch tương tự dành cho các bậc ông, bà. Toho Bank, một ngân hàng khu vực có trụ sở tại tỉnh Fukushima (Đông Bắc) đã cho phép ông bà được nghỉ phép để chăm cháu cho đến khi chúng học hết tiểu học.