Tìm việc dễ dàng...

Chỗ dựa vững chắc của lao động trẻ

29/11/2022 10:53 GMT+7

TTO - Lao động - việc làm, phần nhu cầu tất yếu của mỗi người, đặc biệt với lao động trẻ khi làm việc không chỉ để tự lo cho chính mình.

Chỗ dựa vững chắc của lao động trẻ - Ảnh 1.

Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên “tiếp sức” người lao động tìm việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: Q.L.

Không ngẫu nhiên từ một văn phòng giao dịch và giới thiệu việc làm theo sáng kiến của Thành Đoàn và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã chuyển thành Trung tâm Dịch vụ việc làm đầu tiên cả nước chuyên hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho người trẻ từ năm 1987, khi đất nước đổi mới chưa lâu.

Từng bước đi lên, rồi đổi tên theo từng giai đoạn lịch sử, song sứ mệnh của đơn vị vẫn không chệch khỏi mục tiêu giúp các bạn trẻ có việc làm và thu nhập hợp pháp, chính đáng. So với những ngày đầu, phạm vi hoạt động hiện nay của trung tâm đã "nở nồi" hơn rất nhiều.

Nói một cách vắn tắt như lời giám đốc trung tâm Nguyễn Quang Cường rằng dù có khó khăn, có thăng trầm nhưng bao năm qua, trung tâm vẫn kiên trì làm bạn, vẫn nỗ lực hết mình với hành trình lập thân, lập nghiệp cùng các bạn trẻ.

Nhiều mô hình, chương trình từ cách làm của trung tâm đã được đúc kết, nhân rộng, trở thành hình mẫu cho hoạt động giới thiệu việc làm thanh niên nhiều nơi. Ngày hội việc làm thanh niên, siêu thị việc làm được nhiều tỉnh, thành chia sẻ, vận dụng phù hợp tại địa phương mình.

Khi tình hình lao động trẻ từ khắp nơi đến TP.HCM tìm việc, nhất là sau tết, mà đã có nhiều bạn vì lạ nước lạ cái nên bị lừa, trung tâm ra đời chương trình Tiếp sức người lao động. Liên kết với một số tỉnh thành, chương trình đã đón người lao động ngay khi các bạn vừa đặt chân xuống bến xe đến TP.HCM, rồi tùy nhu cầu giới thiệu cho họ công việc phù hợp.

Nếu không nhanh nhạy, nếu không lăn vào thực tiễn, làm sao nghĩ ra những hoạt động như thế! Chúc mừng hành trình 35 năm, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương vắn gọn: "Trung tâm làm đúng sứ mệnh giúp việc làm đến gần người lao động".

Nhưng bối cảnh hiện nay đòi hỏi nhiều hơn thế. Vẫn là sứ mệnh như cam kết ban đầu song phải là "cuộc cách mạng" để đổi thay, tự đòi hỏi cao trước những gì đã có. Chị Thanh Phương gửi gắm trung tâm năm từ: nhạy bén - uy tín - gắn kết - xung kích - đoàn kết.

Nhạy bén thu thập thông tin và dự báo thị trường lao động, uy tín với người lao động và là chỗ dựa vững chắc của người lao động, đặc biệt lao động trẻ. Song song đó, gắn kết chặt với các đơn vị, cơ sở đào tạo nghề để giúp thanh niên gắn bó lâu dài với công việc. Đồng thời xung kích định hướng việc làm, tạo niềm tin cho người lao động.

"Còn phải là một tập thể đoàn kết, thống nhất trong hành động và từng bước trở thành đơn vị dẫn đầu hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh niên của TP.HCM và cả nước" - bí thư Thành Đoàn nhắn nhủ.