Tìm việc dễ dàng...

Nhân viên lái xe: Kỹ năng làm việc và yêu cầu tuyển dụng (phần 2)

26/05/2023 15:00 GMT+7

Liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về công việc của một nhân viên lái xe hay chưa? Để tìm hiểu chi tiết hơn về công việc này, đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây của CareerBuilder nhé!

Những yêu cầu cơ bản đối với một nhân viên lái xe

Để làm tốt vai trò của một nhân viên lái xe, bạn cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau đây.

Yêu cầu về trình độ, bằng cấp

Như đã đề cập, nhân viên lái xe là vị trí công việc thuộc trình độ phổ thông, không yêu cầu bằng cấp cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết được một số yếu tố thuộc về chuyên môn như sau:

● Hiểu biết về cách điều khiển các loại xe, đặc biệt là loại xe mà bạn lựa chọn để theo nghề.

● Có đầy đủ bằng lái xe tương ứng với loại xe mà bạn lựa chọn để điều khiển.

● Các loại giấy tờ, bằng cấp liên quan bắt buộc phải còn hiệu lực và đảm bảo đã được Nhà nước công nhận, cấp phép sử dụng, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Một số yêu cầu đối với nhân viên lái xe khi vào nghề - Ảnh: Internet

Một số yêu cầu đối với nhân viên lái xe khi vào nghề - Ảnh: Internet

Yêu cầu về kinh nghiệm

Tất nhiên, không phải nơi nào tuyển nhân viên lái xe cũng yêu cầu kinh nghiệm từ trước hoặc có quy định cụ thể cho vị trí công việc này. Thông thường, người cầm lái nên có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên. Tuy nhiên, với các loại hình vận tải nặng như container, xe chuyên dụng (xe cứu hỏa, xe cứu thương,...) hoặc lái xe cho cán bộ cấp cao, ứng viên sẽ được ưu tiên nếu đã có 5 năm kinh nghiệm trở lên hoặc từng làm việc tại các đơn vị vận tải chuyên nghiệp.

Biết một số kỹ năng bảo trì xe cơ bản

Nhân viên lái xe sẽ không thể nào dự đoán được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra đối với xe trong quá trình di chuyển. Do đó, là một nhân viên lái xe, bạn cũng nên biết một số kỹ năng bảo trì xe cơ bản như: thay lốp xe, bóng đèn, cầu chì,... Đồng thời, bạn cũng phải dự đoán đúng các bộ phận có thể gặp trục trặc để giải quyết và khắc phục nhanh chóng nhất.

Nhân viên lái xe cần biết một số kỹ năng bảo trì xe cơ bản để xử lý khi cần thiết - Ảnh: Internet

Nhân viên lái xe cần biết một số kỹ năng bảo trì xe cơ bản để xử lý khi cần thiết - Ảnh: Internet

Nhanh nhẹn, khéo léo

Để nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối trong công việc, nhân viên lái xe cần làm việc một cách chủ động, nhanh nhẹn và có tinh thần trách nhiệm cao. Đây là yếu tố giúp bạn lấy được thiện cảm của cấp trên nếu như làm việc trong các tổ chức/doanh nghiệp. Trường hợp là một lái xe tự do thì sự nhanh nhẹn và trách nhiệm trong công việc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả và đạt năng suất cao nhất.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Một kỹ năng của nhân viên lái xe tưởng chừng không quan trọng nhưng lại vô cùng cần thiết đó là kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn là nhân viên lái xe cho tổ chức/doanh nghiệp thì cần phải giao tiếp tốt với cấp trên và các nhân viên trong công ty. Còn nếu bạn là một lái xe tự do, chẳng hạn như taxi công nghệ thì cần đem lại cho khách hàng một không gian trò chuyện thoải mái bằng cách giao tiếp linh hoạt, cuốn hút.

Luôn giữ được sự tập trung và tỉnh táo khi lái xe

Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng mà các nhân viên lái xe cần đảm bảo để có được những chuyến đi an toàn. Hơn ai hết, tài xế là người phải có tính thận trọng cao, luôn cảnh giác với mọi tình huống khi lưu thông để xử lý kịp thời mọi vấn đề có thể xảy ra.

Có sức khỏe tốt

Do tính chất công việc, nhân viên lái xe thường phải hoạt động theo ca và hầu như không thể tránh khỏi lịch làm việc ca đêm. Ngoài ra, họ còn phải thường xuyên vào ca làm việc đột xuất nếu cấp trên yêu cầu. Điều này đòi hỏi các nhân viên lái xe phải có một sức khỏe tốt, chịu được mọi áp lực trong công việc để có thể hoàn thành vai trò và nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Mức lương trung bình của nhân viên lái xe hiện nay

Theo khảo sát và đánh giá chung của CareerViet, mức lương của nhân viên lái xe hiện nay tương đối cao. Tùy thuộc vào môi trường làm việc, quy mô doanh nghiệp, loại xe điều khiển, kinh nghiệm cầm lái,... mà mức lương của mỗi nhân viên lái xe sẽ khác nhau. Nhìn chung, lương nhân viên lái xe dao động khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nếu làm việc trong các công ty/doanh nghiệp lớn, bạn cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi mà Nhà nước dành cho người lao động như thưởng lễ, Tết, chế độ nghỉ phép và các chế độ bảo hiểm khác.

Trên đây, CareerViet đã chia sẻ đến bạn công việc của một nhân viên lái xe cũng như những kỹ năng và yêu cầu mà một tài xế cần có. Để biết thêm những cơ hội nghề nghiệp của ngành này cũng như cần tìm việc nhân viên lái xe, bạn hãy truy cập ngay careerviet.vn nhé! Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho ngành nghề mà mình đang theo đuổi!