Tìm việc dễ dàng...

Nhân viên môi giới chứng khoán: Công việc, kỹ năng cần thiết

30/06/2023 08:30 GMT+7

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nhờ tiềm năng phát triển vượt trội. Cùng CareerBuilder tìm hiểu thật kỹ thông qua bài viết nhé!

Nhân viên môi giới chứng khoán là gì? - Ảnh: Internet

Nhân viên môi giới chứng khoán là gì? - Ảnh: Internet

Vị trí nhân viên môi giới chứng khoán là gì?

Nhân viên môi giới chứng khoán (Broker) là một chuyên gia giúp khách hàng của họ đầu tư vào các loại chứng khoán, chẳng hạn như: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ hoặc các khoản đầu tư khác. Cũng có thể hiểu, môi giới chứng khoán là bên trung gian giúp người bán và người mua chứng khoán giao dịch một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Họ có trách nhiệm đảm bảo rằng các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn và không để vụt mất cơ hội do thiếu thông tin. Chính vì vậy, broker cũng chịu trách nhiệm cung cấp các nghiên cứu và phân tích về thị trường tài chính, chứng khoán cho khách hàng của mình.

Nhân viên môi giới chứng khoán làm công việc gì?

Tìm kiếm và xây dựng mạng lưới khách hàng

Nhân viên môi giới chứng khoán luôn trong tinh thần "chạy đua" không ngừng nghỉ để tìm kiếm khách hàng. Càng có nhiều khách hàng nhận tư vấn đầu tư chứng khoán thì doanh thu mang lại cho công ty cũng càng cao. Có nhiều cách để tìm kiếm khách hàng mới như: liên hệ với bạn bè, người quen, tương tác trên mạng xã hội,...

Tư vấn đầu tư chứng khoán

Môi giới chứng khoán là chuyên gia tư vấn cho các nhà đầu tư trong việc mua bán chứng khoán - Ảnh: Internet

Môi giới chứng khoán là chuyên gia tư vấn cho các nhà đầu tư trong việc mua bán chứng khoán - Ảnh: Internet

Nhà môi giới chứng khoán sẽ tư vấn, đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong việc mua bán cổ phiếu/trái phiếu và các chứng khoán khác được giao dịch trên thị trường. Cụ thể hơn, broker sẽ tư vấn khách hàng nên chọn loại cổ phiếu nào, số lượng bao nhiêu, thời điểm mua hoặc bán chứng khoán,... nhằm đảm bảo lợi ích cao nhất của nhà đầu tư.

Dự báo xu hướng và biến động thị trường

Thị trường chứng khoán luôn thay đổi từng phút, từng giây. Khó có nhà đầu tư nào có thể dự đoán được tương lai của thị trường, đặc biệt là trong ngắn hạn. Nhân viên môi giới chứng khoán sẽ chịu trách nhiệm phân tích các biến động thị trường đồng thời dự đoán các diễn biến tiếp theo trong tương lai để đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Để làm được điều này, người môi giới sẽ cần vận dụng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ của mình cùng như cập nhật liên tục những thông tin về thị trường trong và ngoài nước.

Nhà môi giới chứng khoán phải dự báo xu hướng biến động của thị trường để hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định - Ảnh: Internet

Nhà môi giới chứng khoán phải dự báo xu hướng biến động của thị trường để hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định - Ảnh: Internet

Những kỹ năng nhân viên môi giới chứng khoán cần trang bị

Nhân viên môi giới chuyên nghiệp không chỉ phải có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng mà còn cần trang bị thêm nhiều kỹ năng khác như:

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng cực kỳ quan trọng đối với mỗi broker. Việc trau dồi kỹ năng tìm kiếm khách hàng không chỉ giúp thu hút các khách hàng mới mà đồng thời còn duy trì sự hài lòng của các khách hàng hiện tại. Một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi tìm kiếm khách hàng đó chính là xây dựng mối quan hệ với họ. Nghĩa là bạn cần hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đồng thời cung cấp cho khách hàng giá trị mà họ cần.

Kỹ năng khai thác thông tin

Thị trường chứng khoán luôn biến động và có nhiều thay đổi bất ngờ, việc theo dõi và dự đoán chuyển động của cổ phiếu trong thời gian thực cũng không dễ dàng. Nắm bắt thông tin nhanh chóng, kịp thời sẽ mang đến nhiều cơ hội để đầu tư hiệu quả, đúng hướng. Chính vì vậy, để trở thành nhân viên môi giới chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải có kỹ năng tìm hiểu, khai thác thông tin.

Khai thác thông tin là kỹ năng quan trọng giúp mang đến nhiều cơ hội đầu tư - Ảnh: Internet

Khai thác thông tin là kỹ năng quan trọng giúp mang đến nhiều cơ hội đầu tư - Ảnh: Internet

Khai thác thông tin ở đây là liên tục cập nhật thông tin về thị trường, về các doanh nghiệp. Tuy nhiên broker cũng cần chọn lọc thông tin từ những nguồn đáng tin cậy để làm cơ sở tư vấn, định hướng cho khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công của nhân viên môi giới chứng khoán đó chính là kỹ năng giao tiếp. Bởi họ phải làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau - từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm đến những người mới tham gia giao dịch lần đầu.

Người môi giới giỏi phải có khả năng trình bày, giải thích các chiến lược đầu tư một cách rõ ràng để khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp nhân viên môi giới tăng mức độ tín nhiệm, xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng, cuối cùng mang đến kết quả kinh doanh tốt hơn.

Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư

Cơ hội đầu tư ở khắp mọi nơi và là con đường dẫn đến thành công. Quan trọng là cần nắm bắt cơ hội vào thời điểm "chín muồi", ra quyết định đầu tư đúng đắn để thu được lợi nhuận. Môi giới chứng khoán là chuyên gia tư vấn, đưa ra những lời khuyên trong mua bán, đầu tư cho khách hàng. Chính vì vậy, kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư là vô cùng quan trọng để đưa ra phán đoán chính xác, dự báo cơ hội đầu tư tiềm năng.

Cơ hội đầu tư cần được nắm bắt chuẩn xác, đúng thời điểm - Ảnh: Internet

Cơ hội đầu tư cần được nắm bắt chuẩn xác, đúng thời điểm - Ảnh: Internet

Khả năng chịu áp lực công việc

Môi giới chứng khoán làm việc trong một thị trường đầy biến động, nơi giá cổ phiếu thay đổi lên xuống liên tục. Nhân viên môi giới chứng khoán thường chịu nhiều áp lực không chỉ từ KPI doanh số mà còn từ sự tín nhiệm từ khách hàng. Để có thể xử lý kịp khối lượng lớn công việc, người môi giới cần phải có khả năng chịu áp lực công việc giỏi. Đây chính là một trong những tố chất cần có ở người làm môi giới.

Điều kiện để trở thành nhân viên môi giới chứng khoán

● Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp đại học các chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Thương mại, Quản trị kinh doanh,...

● Thực tế hiện nay, các ứng viên cho vị trí nhân viên môi giới chứng khoán không bắt buộc phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo về chứng khoán. Bất kỳ ngành học nào từ kinh tế, thương mại, ngân hàng hay thậm chí là công nghệ thông tin, kỹ thuật,... đều có thể theo đuổi công việc này.

● Công việc môi giới chứng khoán đòi hỏi kiến thức sâu rộng về tài chính, kinh tế và xu hướng thị trường. Do đó, để trở thành nhân viên môi giới, bạn sẽ phải có nền tảng kiến thức vững chắc và đa lĩnh vực.

● Điều kiện bắt buộc để bạn có thể hành nghề môi giới chứng khoán đó chính là được cấp Chứng chỉ môi giới chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp.

Ngoài những điều kiện về bằng cấp, trình độ chuyên môn, chứng chỉ, nhân viên môi giới chứng khoán phải không ngừng trau dồi kiến thức, đạo đức nghề nghiệp để thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

Học ngành gì để ra làm nhân viên môi giới chứng khoán?

Để trở thành nhân viên môi giới chứng khoán, bạn có thể lựa chọn học Cao đẳng, Đại học các khối ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng,... Trong thực tế, đây không phải những ngành đào tạo chuyên sâu về chứng khoán song sẽ cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và hữu ích cho công việc môi giới sau này.

Trong thực tế cũng không có trường đại học nào đào tạo chuyên sâu về ngành chứng khoán. Hầu hết các nhân viên môi giới sẽ phải tự đăng ký các khóa đào tạo ngắn hạn, chuyên sâu của Ủy ban chứng khoán để được cấp các chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán.

Có rất nhiều các khóa học của nhà nước hoặc các đơn vị khác mà bạn có thể đăng ký để được đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn như:

● Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

● Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

● Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán.

● Chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Lương nhân viên môi giới chứng khoán bao nhiêu?

Việc làm nhân viên môi giới chứng khoán đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để có thể thành công. Đây cũng chính là những yếu tố quyết định đến mức thu nhập của môi giới chứng khoán. Mức lương trung bình cho vị trí môi giới chứng khoán ở mức hơn 9.6 triệu đồng/tháng. Với những cá nhân có năng lực và kinh nghiệm cao hơn, thu nhập có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng.

Mức lương môi giới chứng khoán - Ảnh: Internet

Mức lương môi giới chứng khoán - Ảnh: Internet

Mức lương môi giới chứng khoán thực tế trên đây chỉ bao gồm lương cứng và phí môi giới nhận được trên mỗi giao dịch. Nếu tính thêm các khoản thưởng và hoa hồng môi giới thì thu nhập sẽ còn cao hơn. 

Tùy thuộc vào cơ chế và quy mô của từng công ty chứng khoán, nhân viên môi giới còn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cấp cao hơn như trưởng nhóm, quản lý, trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc,... Đương nhiên kéo theo đó là thu nhập hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.

Nhân viên môi giới chứng khoán là vị trí công việc có mức thu nhập hấp dẫn đồng thời có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Tuy nhiên nghề môi giới chứng khoán cũng phải đối mặt với nhiều áp lực, thách thức trong công việc. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có được cho mình định hướng rõ ràng hơn về nghề môi giới chứng khoán. Chúc bạn thành công!