Tìm việc dễ dàng...

Cách viết thành phần bản thân hiện nay là gì trong sơ yếu lý lịch?

01/03/2024 14:02 GMT+7

Bạn đã biết cách trình bày thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch chưa? Cùng CareerViet tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Các thông tin đưa vào thành phần bản thân cần phải chính xác và trung thực nhất - Ảnh: Internet

Các thông tin đưa vào thành phần bản thân cần phải chính xác và trung thực nhất - Ảnh: Internet

Thành phần bản thân là gì?

Thành phần bản thân là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến bản thân của ứng viên, bắt buộc phải được trình bày đầy đủ, chi tiết và chính xác trong sơ yếu lý lịch. Phần thông tin này sẽ thường chiếm khoảng 50 - 60% nội dung trong bản kê khai. Thành phần bản thân đóng vai trò quan trọng nhất của sơ yếu lý lịch, vì nó cho phép người đọc có cái nhìn tổng quan về khả năng, kinh nghiệm và đặc điểm cá nhân của ứng viên.

Thành phần bản thân thường bao gồm các thông tin cơ bản như:

- Thông tin cá nhân: Gồm tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ, số điện thoại và địa chỉ email.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là phần mô tả ngắn gọn về mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn của bạn khi ứng tuyển việc làm. Ngoài ra, có thể nói về những mảng công việc bạn quan tâm và muốn phát triển.

- Học vấn: Liệt kê các trường học bạn đã tốt nghiệp, cùng với các văn bằng, chứng chỉ đạt được.

- Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần mô tả về các công việc hoặc dự án mà bạn đã tham gia. Liệt kê tên công ty, thời gian làm việc và nhiệm vụ bạn đã thực hiện.

- Kỹ năng: Liệt kê các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn mà bạn có như giao tiếp, quản lý thời gian, lập trình, kỹ năng ngoại ngữ…

- Sở thích và hoạt động: Chia sẻ về những sở thích cá nhân, hoạt động ngoại khóa, hoặc công việc tình nguyện mà bạn tham gia.

- Thành tựu: Đây là nơi bạn nêu bật những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân.

Thành phần bản thân cần phải trình bày chỉn chu để có một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp - Ảnh: Internet

Thành phần bản thân cần phải trình bày chỉn chu để có một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp - Ảnh: Internet

Ý nghĩa của thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch là gì?

Kết nối thông tin

Những thông tin trong thành phần bản thân không tồn tại độc lập, mà chúng tạo nên một sự kết nối với những thông tin khác. Từ việc đề cập đến học vấn và kinh nghiệm làm việc, đến phản ánh khả năng tự quản lý và đam mê trong công việc. Tất cả cùng nhau tạo một cái nhìn toàn diện hơn về năng lực và giá trị của bạn.

Tạo uy tín với người đọc

Thành phần bản thân càng được trình bày chỉn chu, chính xác và chuyên nghiệp thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng sẽ càng cao. Do đó, thông tin thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch phải nên được trình bày cẩn thận và khéo léo để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn. Nhờ đó, cơ hội chinh phục vị trí việc làm của bạn cũng được nâng cao.

Hướng dẫn trình bày thành phần bản thân chuẩn trong sơ yếu lý lịch

Hướng dẫn trình bày thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch - Ảnh: Internet

Hướng dẫn trình bày thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch - Ảnh: Internet

Thông tin cá nhân

Cung cấp những thông tin cơ bản về cá nhân bạn bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email. Đảm bảo rằng thông tin này được cập nhật và chính xác để giúp nhà tuyển dụng tiếp nhân thông tin một cách rõ ràng.

Thông tin quê quán

Nêu rõ tỉnh thành, quốc gia và những thông tin cụ thể về nơi bạn đã sinh sống và lớn lên.

Trình độ văn hóa, học vấn và quá trình làm việc

Trình bày chi tiết, cụ thể về trình độ học vấn của mình trong mục thành phần bản thân. Liệt kê các trường học bạn đã tốt nghiệp, các văn bằng và chứng chỉ bạn đạt được. Đồng thời, hãy chia sẻ quá trình học tập và làm việc của bạn, bao gồm cả các dự án quan trọng mà bạn đã tham gia hoặc các vai trò trong các tổ chức. Điều này sẽ gây ấn tượng hơn trong mắt nhà nhà tuyển dụng về khả năng và kinh nghiệm của bạn.

Một số thông tin khác trong thành phần bản thân

Một số lưu ý khi ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Thông tin cần đảm bảo tính chính xác và trung thực

Nhằm tạo niềm tin và sự tín nhiệm từ phía nhà tuyển dụng, hãy chắc chắn rằng mọi thông tin bạn cung cấp trong phần thành phần bản thân là chính xác và trung thực. Tránh việc thổi phồng hay giấu diếm bất kỳ thông tin nào. Điều này giúp xây dựng một hình ảnh tốt về khả năng và kinh nghiệm của bạn.

Chú ý đến chính tả, từ ngữ sử dụng

Lỗi chính tả và sai sót về ngữ pháp có thể làm giảm đi sự chuyên nghiệp và uy tín. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng về cách trình bày và văn phong trong sơ yếu lý lịch. Sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp để đảm bảo rằng mọi thông tin được trình bày một cách hoàn hảo.

Hình thức trình bày

Bố cục và hình thức trình bày cũng góp phần tạo nên ấn tượng ban đầu về phần thành phần bản thân. Sử dụng tiêu đề, định dạng văn bản và liệt kê theo kiểu danh sách để làm nổi bật thông tin quan trọng.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, CareerViet đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, vị trí, ý nghĩa cũng như cách để ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch sao cho đúng, chuẩn nhất. 

Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi viết mục thành phần bản thân để đảm bảo cho chiếc sơ yếu lý lịch của bạn chính xác nhất và hạn chế xảy ra các sai sót không mong muốn. Đồng thời đừng quên theo dõi cẩm nang CareerViet để có thêm nhiều bí quyết nghề nghiệp và chuẩn bị cho mình một bộ CV thật ‘xịn sò’ nhé.