Tìm việc dễ dàng...

614 việc làm Tự động hóa

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Kỹ sư tự động hoá là gì?

Kỹ sư tự động hoá là người có trình độ và kinh nghiệm trong việc vận hành máy móc, họ biết cách xử lý các vấn đề trong khi thiết bị hoạt động để tạo ra sản phẩm, đảm bảo hiệu suất làm việc của các loại máy móc này trong nhà máy.

Cụ thể hơn, khi đảm nhiệm công việc này, những người kỹ sư phải theo dõi tiến trình làm việc của máy, kịp thời phát hiện trục trặc và sửa chữa ngay để không ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị liên quan trong dây chuyền sản xuất. Hơn thế nữa, việc làm tự động hóa ngày càng phổ biến tại Việt Nam, vì thế cơ hội việc làm của ngành nghề này cũng trở nên tiềm năng hơn.

Các công việc chính của vị trí nhân viên tự động hoá

Công việc chủ yếu của một người kỹ sư tự động hóa chính là theo dõi quá trình hoạt động của máy móc trong suốt quá trình sản xuất, ngoài ra họ còn nắm chủ chốt một số công việc như:

 • Thiết lập các chương trình điều khiển hỗ trợ hệ vi giải quyết các vấn đề mà bộ điều khiển gặp phải.
 • Xây dựng hệ thống vận hành tự động hóa cho toàn dây chuyền sản xuất.
 • Theo dõi quá trình vận hành và kịp thời sửa chữa hệ thống dây chuyền tự động của xưởng và nhà máy.
 • Quan sát và phân tích chi tiết mọi nhu cầu của hệ thống tự động hóa.
 • Đảm bảo chất lượng của thiết bị trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, việc làm tự động hóa đòi hỏi bạn cần phải có tinh thần trách nhiệm cao và sự tập trung trong suốt quá trình làm việc. Bởi vì máy móc chỉ hoạt động theo lập trình sẵn có, vì thế nếu trong chuỗi dây chuyền sản xuất, chỉ cần ở một khâu nào đó gặp trục trặc mà bạn không biết cách xử lý sẽ dẫn đến tình trạng hư máy, công việc kém hiệu quả và ảnh hưởng đến các công đoạn khác.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm tự động hoá

Hiện nay, các nhà máy và xưởng sản xuất ngày càng phát triển và mở rộng quy mô, song song với đó là sự cải tiến của thiết bị máy móc vận hành. Vì thế, các cơ sở sản xuất rất cần một lượng nhân công lớn để thực hiện các công việc này, do đó nhu cầu tuyển dụng của họ rất cao.

Tuy nhiên, vì là công việc mang tính chuyên môn cao, các doanh nghiệp sẽ thắt chặt phần tuyển dụng đầu vào để loại trừ những người chưa có kinh nghiệm và chưa biết gì về vận hành máy móc, giảm thiểu rủi ro gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của công ty.

Cơ hội phát triển của nhân viên tự động hoá

Sự phát triển của nền công nghiệp hóa là tiền đề cho mọi cơ hội phát triển của việc làm tự động hóa. Trong đó, một số ngành điển hình có nhu cầu tuyển dụng liên tục như: dệt may, cơ khí, y tế, điện tử, giao thông vận tải,... đều hoạt động dựa trên một hệ thống dây chuyền cố định. Điều đó giúp nâng cao tầm giá trị của những kỹ sư tự động hóa và là công việc có triển vọng thăng tiến nhiều nhất.

Đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, sự xuất hiện của nhiều nhà máy công nghiệp lớn/nhỏ là cơ hội cho những người làm trong lĩnh vực này có cơ hội tăng thêm thu nhập.

Hơn thế nữa, việc làm tự động hóa sẽ được đào tạo một cách bài bản và chi tiết để bạn vừa học hỏi vừa có thể thực hành được trong quá trình điều khiển máy móc và giúp chúng vận hành trơn tru.

Mức lương trung bình của các vị trí việc làm tự động hoá

Một trong những ngành nghề được đánh giá rất có tiềm năng về nguồn thu nhập chính là việc làm tự động hóa. Theo thông tin số liệu được cập nhật mới nhất từ VietnamSalary, mức lương trung bình của kỹ sư tự động hóa dao động từ 8.800.000 đồng đến 13.900.000 đồng/tháng. Hơn nữa, những người kỹ sư này còn được hưởng các chế độ phúc lợi như tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm lao động và thưởng theo chính sách.

Ngoài ra, tuỳ vào kinh nghiệm và quy mô công ty mà bạn làm việc, mức lương này có thể sẽ còn tăng cao, lên đến 30.000.000 đồng/tháng.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với việc làm tự động hoá

Do tính chất công việc cần những người có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm nên các nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên đã từng làm các loại hình công việc tương tự. Tuy nhiên, cũng còn một số yêu cầu khác mà nhà tuyển dụng đặt ra cho việc làm tự động hóa gồm:

 • Hiểu biết về máy móc và cách vận hành thiết bị
 • Biết quan sát và phân tích hoạt động của thiết bị
 • Đã từng làm các công việc có tính chất tương tự
 • Ưu tiên ứng viên đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng về các ngành: kỹ sư, cơ khí,...
 • Yêu thích công việc vận hành và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp
 • Có kinh nghiệm xử lý các tình huống, trục trặc liên quan đến máy móc

Ngoài ra, ở những công ty hoặc tập đoàn đã có vị thế vững chắc trên thị trường, họ đòi hỏi ứng viên phải có sự sáng tạo trong công việc, thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới và có khả năng chịu áp lực cao. Đồng thời, tinh thần làm việc nhóm và trách nhiệm là yếu tố không thể thiếu vì bạn sẽ không làm việc một cách độc lập mà sẽ thực hiện công việc dưới sự hướng dẫn của cấp trên. Hơn nữa, tác phong đi làm và thái độ là điều luôn luôn được các doanh nghiệp yêu cầu.

Tóm lại, việc làm tự động hóa là một trong những công việc rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, kèm theo đó mức lương của công việc này ngày càng có sự thăng tiến tốt. Nếu bạn là một người yêu thích các công việc liên quan đến máy móc nhưng chưa tìm được một môi trường phù hợp, bước đầu tiên hãy tham khảo các mẫu CV tại CV Hay để chuẩn bị cho mình một chiếc CV ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng nhé!