Tìm việc dễ dàng...

1582 việc làm auditor

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Audit là gì?

Kiểm toán - tiếng anh là Audit, là việc làm kiểm tra, xác thực những báo cáo tài chính. Giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá các bằng chứng liên quan đến thông tin tài chính được kiểm tra (cung cấp bởi kế toán). Nhằm xác định và báo cáo về tính trung thực và hợp lý dựa trên mức độ phù hợp giữa thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập trước đó.

Kiểm toán viên (auditor) là gì?

Auditor trong tiếng Anh có nghĩa là kiểm toán viên. Đây là người sẽ kiểm toán các hoạt động liên quan đến số liệu và tài liệu của bộ phận kế toán. Những người này cũng sẽ đảm nhiệm kiểm tra các báo cáo tài chính của đơn vị hoặc doanh nghiệp.

Từ những dữ liệu thu thập được, kiểm toán viên sẽ tiến hành phân tích và đánh giá những thông tin dựa trên các chuẩn mực kế - kiểm và lập bảng báo cáo để xác nhận các hồ sơ đều minh bạch và chuẩn xác. Tuy nhiên kế toán viên và kiểm toán viên lại là hai chức vụ hoàn toàn khác nhau.

Tiêu chuẩn của một kiểm toán viên/auditor 2022

Kiểm toán viên phải là những người đã đạt kỳ thi sát hạch theo pháp luật Việt Nam. Được cấp chứng chỉ kiểm toán viên theo các quy định của pháp luật hoặc các chứng chỉ của nước ngoài được nhà nước công nhận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn kiểm toán viên theo Điều 14 Luật Kiểm toán độc lập số 67/2011/QH12 sau đây:

 • Được cấp bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc các chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kiểm toán, kế toán,... hoặc chuyên ngành khác theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Được cấp chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Có các phẩm chất đạo đức: trung thực, liêm khiết,... và ý thức trách nhiệm cao. Đặc biệt là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội và tích lũy kinh nghiệm kiểm toán bằng cách ứng tuyển các vị trí thực tập sinh kiểm toán, trợ lý kiểm toán,...

Các loại hình kiểm toán hiện nay

Với mục tiêu hướng đến các đối tượng khác nhau nên ngành kiểm toán cũng hình thành nhiều loại hình khác nhau. Sau đây là một số loại hình kiểm toán cơ bản:

Kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là những kiểm toán viên thuộc nội bộ của công ty. Đây là bộ phận sẽ đảm nhiệm việc kiểm toán theo yêu cầu của Ban lãnh đạo hoặc các thành viên Hội đồng quản trị. Các báo cáo kiểm toán này ít nhất phải nhận được sự tin cậy của các bên liên quan và chỉ được sử dụng để lưu hành nội bộ.

Kiểm toán độc lập

Kiểm toán độc lập sẽ làm việc tại những công ty chuyên về dịch vụ kiểm toán và hoạt động một cách độc lập. Bộ phận này sẽ kiểm tra các báo cáo tài chính và đưa ra đánh giá. Kiểm toán độc lập thường sẽ nhận được sự tin cậy từ các nhà đầu tư và bên thứ ba bởi sự uy tín và chuẩn xác trong cách làm việc.

Kiểm toán nhà nước

Kiểm toán nhà nước sẽ làm việc hướng đến các doanh nghiệp nhà nước, bởi vì cơ quan kiểm toán nhà nước tiến hành theo luật định và không thu bất kỳ chi phí nào.

Mô tả công việc kiểm toán viên/auditor mới nhất

Một auditor sẽ đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Sau đây CareerViet sẽ mô tả những việc làm của kiểm toán viên/auditor mà bạn có thể tham khảo:

 • Kiểm tra và xử lý các dữ liệu gian lận hoặc nhầm lẫn.
 • Báo cáo với Ban lãnh đạo về những sai sót được tìm thấy trong quá trình kiểm toán một cách nhanh chóng nhất.
 • Xác thực khách quan các dữ liệu thông qua việc đưa ra các ý kiến và xác minh độ chính xác của các báo cáo tài chính.
 • Nếu các doanh nghiệp được kiểm toán không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để xử lý các tình huống gian lận, bên công ty kiểm toán có quyền chấm dứt hợp đồng.
 • Kiểm toán viên sẽ tư vấn và đưa ra các biện pháp khắc phục những sai sót nhằm cải thiện và giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.
 • Kiểm toán viên có quyền liên hệ và tham khảo ý kiến từ chuyên gia tư vấn pháp luật nếu phát hiện bất kỳ gian lận nào để xác định các thủ tục pháp lý.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm kiểm toán viên/auditor mới nhất 2022

Nền kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại cân bằng sau khủng hoảng kinh tế do hậu quả của đại dịch COVID. Nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh quá trình tuyển dụng lao động, một trong số đó là vị trí kiểm toán viên, một trong những ngành nghề đang khan hiếm nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực giỏi. Trách nhiệm của kiểm toán viên là phải đảm bảo rằng trong báo cáo tài chính không được có bất kỳ sai sót trọng yếu nào. Nếu xảy ra bất kỳ sai sót, thì kiểm toán viên sẽ phải chịu trách nhiệm theo hướng dẫn của các chuẩn mực kiểm toán và pháp luật. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội kèm theo đó là những đãi ngộ hấp dẫn hơn bao giờ hết để chiêu mộ nhân tài như tuyển dụng kiểm toán viên 2022, tìm việc làm kiểm toán viên mới nhất,...

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet:

Cơ hội phát triển việc làm kiểm toán viên/auditor 2022

Có thể thấy, với mức lương kiểm toán viên hấp dẫn và cơ hội phát triển nghề nghiệp như hiện nay, kiểm toán vẫn là một trong những ngành học thu hút đông đảo sinh viên. Tuy nhiên đây lại là công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng làm việc dưới áp lực cao và đòi hỏi phải di chuyển khá nhiều. Vì là bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào, nên thị trường việc làm của kế toán viên rất lớn, không chỉ trong nước mà cả khu vực Đông Nam Á và các nước trên thế giới.

Một điều dễ dàng nhận thấy là, trong sự hội nhập kinh tế ngày càng sâu và toàn diện, cộng đồng kinh tế ASEAN cũng ngàng càng có nhiều hoạt động phong phú hơn. Dẫn đến nền kinh tế ngày được mở rộng, và cơ hội việc làm ngành kiểm toán trở nên tiềm năng hơn trong tương lai. Kiểm toán được chia thành nhiều loại hình đa dạng khác nhau: kiểm toán Nhà nước, kiểm toán nội bộ, kiểm toán ngân hàng, kiểm toán xây dựng, kiểm toán độc lập,...

 • Kiểm toán Nhà nước: do cơ quan kiểm toán Nhà nước tiến hành theo luật định và không thu phí. Thực hiện các chức năng xác nhận tính đúng đắn, hợp pháp số liệu kế toán của các cơ quan nhà nước, các tổ chức sử dụng kinh phí do nhà nước cung cấp.
 • Kiểm toán độc lập: được tiến hành bởi các kiểm toán viên của các doanh nghiệp có tính độc lập chuyên về dịch vụ kiểm toán. Thực hiện kiểm toán những báo cáo tài chính, các dịch vụ kinh tế, tài chính tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
 • Kiểm toán nội bộ: xuất hiện trong nội bộ của một công ty hay một đơn vị nào đó. Thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của ban lãnh đạo, báo cáo tình hình kiểm toán được sử dụng trong nội bộ của công ty. Mức lương của kiểm toán nội bộ sẽ dao động từ 11.900.000 - 13.900.000 VNĐ, mức cao nhất có thể lên đến 20.000.000 VNĐ.

Nhìn chung, tuyển dụng kiểm toán viên đang trên đà phát triển với đa dạng các vị trí khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp tại CareerViet, đồng thời có thể tham khảo mức lương cụ thể ngay tại VietnamSalary.vn.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với việc làm kiểm toán viên/auditor

Đối với việc làm kiểm toán viên, các doanh nghiệp sẽ đưa ra các yêu cầu sau đây:

 • Có chuyên môn, bằng cấp liên quan đến ngành kiểm toán: Không riêng ngành kiểm toán, các ngành nghề khác nói chung nếu có những kỹ năng liên quan và trình độ học vấn sẽ luôn là lợi thế cho ứng viên khi ứng tuyển. Đặc biệt, kiểm toán viên là công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc cao. Một auditor cần có đầy đủ những kỹ năng cần thiết bao gồm lý thuyết và thực hành để đáp ứng được yêu cầu công việc.
 • Nhạy bén số liệu: vì tính chất công việc thường xuyên làm việc với những con số, tính toán nên ứng viên phải là người nhanh nhạy trong việc tính toán số liệu.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận: liên quan đến số liệu rất dễ gây ra sự nhầm lẫn, đặc biệt trong ngành kiểm toán, sai sót là điều tối kỵ. Do đó, các doanh nghiệp yêu cầu người ứng tuyển phải có tính cẩn thận và làm việc thật tỉ mỉ.

Mức lương việc làm kiểm toán viên/auditor 2022

Mức lương của kiểm toán viên sẽ được quyết định dựa trên kinh nghiệm làm việc và các kiến thức chuyên môn. Mức lương của kiểm toán viên sẽ dao động từ 14.000.000 - 16.700.000 VNĐ, với những người đã có kinh nghiệm thì mức thu nhập cao nhất có thể lên đến 30.000.000 VNĐ.

>> Xem thêm: Làm gì khi năng lực chuyên môn không phù hợp với công việc?

Tại CareerViet, nhu cầu tìm việc làm kiểm toán viên tại các doanh nghiệp uy tín ngày càng tăng cao cùng mức thu nhập hấp dẫn. Không những vậy, nếu bạn cần tìm việc làm gấp, truy cập ngay CareerViet để lựa chọn các công việc phù hợp trong vô vàn vị trí đang tuyển dụng: telesales, nhân viên kinh doanh, kế toán, freelancer, việc làm parttime,... CareerViet hỗ trợ việc làm trên phạm vi toàn quốc, bạn có thể tìm việc làm Hải Phòng, việc làm Bắc Giang, việc làm Bắc Ninh, tuyển dụng việc làm Đà Nẵng, tìm việc làm tại Hà Nội tại những doanh nghiệp kinh doanh chất lượng uy tín hàng đầu cũng như nhận được nhiều đãi ngộ tốt trong công việc. Đồng thời, hãy chuẩn bị cho mình một bản CV thật chuyên nghiệp tại CV Hay để sẵn sàng chinh phục mọi nhà tuyển dụng!